20:41 19/12/2018

Nhận định chứng khoán ngày 20/12: "Sẽ xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/12/2018

Theo quan điểm của BSC, diễn biến giằng sẽ tiếp tục trước khi có xu hướng rõ ràng với vận động vượt 935 hoặc giảm dưới 910 điểm.
Theo quan điểm của BSC, diễn biến giằng sẽ tiếp tục trước khi có xu hướng rõ ràng với vận động vượt 935 hoặc giảm dưới 910 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index giảm 8,01 điểm xuống 919,24 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,26 điểm xuống 104,16 điểm.

Thị trường được kỳ vọng tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trong một vài phiên kế tiếp, thị trường được kỳ vọng sẽ tăng điểm trở lại khi nhiều tín hiệu đảo chiều đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, đường SMA50 tương ứng 932-934 điểm sẽ là lực cản đối với sự hồi phục của thị trường. Chỉ số cần phải vượt lên trên đường trung bình động này để hạn chế rủi ro tiếp tục sụt giảm sâu hơn trong ngắn hạn".

Diễn biến giằng co sẽ tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giảm điểm và thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp do nhà đầu tư đang giao dịch với nhận định FED sẽ tăng lãi suất. Theo quan điểm của BSC, diễn biến giằng sẽ tiếp tục trước khi có xu hướng rõ ràng với vận động vượt 935 hoặc giảm dưới 910 điểm".

Tránh hành động vội vàng theo cảm tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Trong phiên ngày mai, chúng tôi cho rằng xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế. Ngay cả trong trường hợp xuất hiện yếu tố hỗ trợ kỳ vọng là thị trường Mỹ sẽ hồi phục vào đêm nay thì vấn đề tâm lý của dòng tiền nội cũng sẽ có khó có sự cải thiện mạnh mẽ hơn.

Điểm mấu chốt quyết định cho xu hướng tiếp theo có lẽ sẽ chỉ rõ ràng hơn sau phiên cuối tuần, khi mà thông tin về cuộc họp của FED và các giao dịch của ETFs được lộ diện.

Theo đó, nhà đầu tư đã thành công thoát ra khỏi thị trường nên tiếp tục quan sát, tránh hành động vội vàng theo cảm tính. Với các vị thế ngắn hạn vẫn đang nắm giữ cổ phiếu thì hành động ưu tiên vẫn là đưa tỷ trọng danh mục về ngưỡng an toàn hơn".

Vẫn nên giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số vẫn đang trong xu hướng tiêu cực nhưng đã giảm về mức hỗ trợ tạm thời. Hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và theo dõi sát diễn biến thị trường; có thể lướt ngắn tại các cổ phiếu đã giảm nhanh về vùng hỗ trợ mạnh hoặc các cổ phiếu đang có dấu hiệu hỗ trợ mạnh, tuy nhiên vẫn nên giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý để đón chờ cơ hội khi cổ phiếu giảm về vùng giá tốt".

Sẽ xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực đối với các chỉ số. Vùng kháng cự đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index ở thời điểm hiện tại vẫn đang là 930-935 điểm, 892-902 điểm và 105-105,5 điểm. Với 4 phiên giảm điểm liên tiếp và việc VN30 đang chạm ngưỡng hỗ trợ 880 điểm của dải Bollinger, có khả năng thị trường sẽ xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật vào ngày mai để kiểm định các ngưỡng kháng cự nói trên trước khi tiếp tục đà giảm điểm.

Đối với VN-Index ngưỡng hỗ trợ khá quan trọng của chỉ số này vẫn đang là vùng đáy tháng 10 quanh mốc 890 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường".

Tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm với lực bán mạnh vẫn dồn vào nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi thị trường thế giới tạm dừng đà giảm điểm nhưng tâm lý nhà đầu tư nói chung chưa có sự cải thiện đáng kể. VN-Index mở cửa với tâm lý khá thận trọng, tuy nhiên sau đó lực bán bất đầu xuất hiện và tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số lao dốc khá nhanh (tập trung mạnh vào CTG, HPG).

Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng với khối lượng giao dịch khoảng 140 tỷ đồng, trong đó khối ngoại bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX và UPCOM.

Việc chỉ số hồi phục vào cuối phiên cho thấy lực cầu vẫn còn trên thị trường, tuy nhiên lực cầu đó không đủ lớn để đưa chỉ số VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 920 cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, thể hiện qua cả khối lượng giao dịch trên thị trường không đạt được mức cao hoặc đột biến.

Với kịch bản hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư nhằm bảo vệ thành quả của cả năm 2018".

Nên tạm dừng các hoạt động mua bán trong giai đoạn này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ trong đêm qua nhưng vẫn không giúp thị trường Việt Nam thoát khỏi một phiên giao dịch tiêu cực. Việc những thông tin quan trọng sắp diễn ra cũng là một nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư trở nên do dự hơn trong thời điểm này khiến cho thanh khoản trong phiên hôm nay đã giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên.

Ba sự kiện sau đây sẽ diễn ra trong 2 phiên cuối tuần sẽ có tác động trong việc giải tỏa tâm lý nhà đầu tư: 1/ FED đưa ra quyết định về lãi suất vào 2h sáng thứ 5; 2/ HĐTL VN30 T12 cũng sẽ đáo hạn vào phiên thứ 5; 3/ 2 quỹ ETF là FTSE và VNM sẽ kết thúc việc đảo danh mục vào thứ 6.

Diễn biến của thị trường trong các phiên còn lại sẽ là rất khó đoán và nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định giao dịch trong thời gian này. Dự báo, trong phiên giao dịch 20/12, VN-Index có thể hồi phục trở lại để lấp khoảng gap down trong khoảng 928-933 điểm giữa 2 phiên 17/12 và 18/12. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động mua bán trong giai đoạn này và đứng ngoài thị trường để quan sát thêm do đây là thời điểm nhạy cảm và diễn biến khó lường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.