21:52 19/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 20/3: "Lạc quan vào khả năng tiếp cận đỉnh cũ"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/3/2018

BSC nhận định, các chỉ số sẽ tiếp tục bứt phá, tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi thông tin quyết định lãi suất của Fed vào ngày 20-21/3 tới.
BSC nhận định, các chỉ số sẽ tiếp tục bứt phá, tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi thông tin quyết định lãi suất của Fed vào ngày 20-21/3 tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/3, VN-Index tăng 9,03 điểm lên 1.159,22 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1 điểm lên 134,10 điểm.

Rủi ro điều chỉnh của thị trường tăng đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Diễn biến điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay, sau nhịp tăng điểm mạnh vừa qua, khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường chung tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đây được đánh giá là nhịp điều chỉnh ngắn trong bối cảnh các yếu tố cơ bản vẫn đang ủng hộ xu hướng đi lên của thị trường".

Các chỉ số sẽ tiếp tục bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tâm lý hưng phấn khiến cho giao dịch sôi động ngay từ đầu phiên giao dịch. Sắc xanh bao trùm ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nổi bật các các cố phiếu vốn hóa lớn bứt phá củng cố đà tăng cho chỉ số. 

Bên cạnh đó, giao dịch tích cực tại các cổ phiếu Bất động sản, chứng khoán và dầu khí khiến cho VN-Index áp sát mức 1,170 điểm. BSC nhận định, các chỉ số sẽ tiếp tục bứt phá. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi thông tin quyết định lãi suất của Fed vào ngày 20-21/3 tới, nhà đầu tư nên thận trọng trong các nhịp rung lắc và có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Phân hóa giữa các cổ phiếu trở nên phức tạp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Các luận điểm kỹ thuật vẫn nghiêng về chiều tăng giá tuy nhiên mức độ phân hóa giữa các cổ phiếu cũng đang trở nên phức tạp hơn. Các cổ phiếu ngân hàng đang vấp phải áp lực bán chốt lời trong khi vai trò trụ đỡ xu hướng thuộc về các mã Large - cap đã điều chỉnh trong tuần trước như VIC, HPG, PLX… 

Trạng thái này cho thấy cơ hội lướt sóng chỉ dành cho các nhà đầu tư nhanh nhạy, nắm bắt sớm được khuynh hướng vận động của thông tin và dòng tiền đầu cơ. Với các nhà đầu tư có tốc độ quay vòng vốn chậm hoặc tầm nhìn dài hơn, chúng tôi bảo lưu nguyên tắc canh mua trong các nhịp điều chỉnh với đối tượng lưu ý là các nhóm cổ phiếu đang có sức mạnh tương quan (Relative Strength - RS) cao hơn so với thị trường chung như: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm".

Giằng co, rung lắc quanh ngưỡng 1.160

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 20/3, VN-Index có thể sẽ xuất hiện những nhịp giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 1.160 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát diễn biến thị trường trong phiên để có quyết định hợp lý. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể căn những nhịp điều chỉnh trong phiên để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018".

Cơ hội ở nhóm có vốn hóa trung bình

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Chỉ số ghi nhận phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp với thanh khoản duy trì mức ổn định. Khi ngưỡng điểm tâm lý 1130 điểm đã bị bỏ lại phía sau, mặt bằng giá mới đang dần được hình thành với mức độ chắc chắn cao hơn khi tâm lý giao dịch nhà đầu tư khá bình tĩnh; dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành tạo nên các giai đoạn tích lũy đi lên cần thiết.

Việc sắc xanh duy trì ổn định trong phiên hôm này bất chấp sự điều chỉnh của nhóm Ngân hàng cho thấy dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các ngành, các nhóm cổ phiếu và chưa rút khỏi thị trường. Các nhịp điều chỉnh theo đó, là cần thiết để các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu này nối dài đà tăng bền vững. 

Đồng thời, chúng tôi đánh giá sự dịch chuyển này có thể mở ra cơ hội tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình. Tổng hợp lại, xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được nối dài. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh khả quan đi kèm với yếu tố ủng hộ của dòng tiền nhằm tiêu tối đa hóa hiệu quả đầu tư".

Lạc quan vào khả năng tiếp cận đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Với việc kỳ cơ cấu ETF đã kết thúc, chỉ số hôm nay tiến thêm một bước về mốc đỉnh lịch sử. Dù số mã giảm điểm trên HOSE vẫn có phần chiếm ưu thế (162 mã giảm so với 129 mã tăng), các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã giúp tạo nên sự khác biệt.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng đây chi là hệ quả tạm thời từ động thái chốt lời của các nhà đẩu tư chiến lược giao dịch ngược chiều ETF tỏ ra hiệu quả trong kỳ cơ cấu này khi mà nhiều cổ phiếu nằm trong danh sách bán ra của quỹ ETF đều gần như "lấy lại những gì đã mất" trong phiên trước đó. 

Nhìn chung, chúng tôi vẫn lạc quan vào khả năng tiếp cận đỉnh cũ của chỉ số trong ngắn hạn. Rào cản cuối cùng nhiều khả năng đến từ động thái nâng lãi suất của FED (nếu có) vào cuối tuần này".

Tăng để kiểm định vùng 1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với việc VN-Index gặp khó khăn bởi kháng cự Bollinger, áp lực bán đã gia tăng trên HOSE về phía cuối phiên giao dịch và điều này sẽ tạo quán tính (momentum) cho phiên điều chỉnh của VN-Index vào ngày 20/3. 

Dự báo chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của đường MA5 ngày tại 1150 điểm; tương tự là mốc 1115 điểm của VN30 và 133 điểm đối với HNX-Index. 

Nhịp điều chỉnh này có thể được kỳ vọng kéo dài khoảng 1-2 phiên để hấp thụ lượng cổ phiếu bắt đáy trong phiên ETF đẩy mạnh giao dịch. Sau đó, chỉ số VN-Index có thể tăng trở lại để kiểm định vùng 1180 điểm và thậm chí có thể vượt qua mốc này".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.