22:43 20/06/2019

Nhận định chứng khoán ngày 21/6: "Chưa đủ dấu hiệu để hình thành sóng tăng mới"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/6/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường trong nước và khu vực tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư trước thông tin Fed sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7 năm nay.
Theo quan điểm của BSC, thị trường trong nước và khu vực tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư trước thông tin Fed sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7 năm nay.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/6/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/6, VN-Index tăng 9,49 điểm lên 959,18 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,29 điểm lên 105,06 điểm.

Sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng 965-966

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, phiên giao dịch ngày mai cũng là thời điểm cuối cùng để các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục trong kỳ review quý 2/2019. Do vậy, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp biến động, rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng và dầu khi đang bước vào nhịp hồi ngắn như dự báo của chúng tôi. Quá trình hồi phục của hai nhóm ngành này có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải và đan xen các phiên điều chỉnh.

Nhà đầu tư có thể xem xét nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40% cổ phiếu khi thị trường đang có cơ hội bước vào nhịp tăng ngắn từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tập trung vào một số ngành được hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô hoặc vẫn duy trì được xu hướng tăng nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, công nghệ thông tin và một vài cổ phiếu bất động sản…".

Tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường trong nước và khu vực tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư trước thông tin FED sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7 năm nay".

Chưa đủ dấu hiệu để hình thành sóng tăng mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều đang nỗ lực xóa nhòa ảnh hưởng tiêu cực của xu hướng giảm trước đó nhưng đang đối mặt với vùng tranh chấp mạnh và chưa đủ dấu hiệu hỗ trợ để nhận định thị trường sẽ hình thành sóng tăng mới. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung quan sát thị trường trong vùng tranh chấp và tạm thời vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng".

Sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại mốc 956-957

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số đều có sự cải thiện. Không chỉ cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức trung tính với việc vượt lên trên MA200 tại 956 điểm, VN-Index cũng cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức tích cực. HNX-Index cũng đặt được kết quả tương tự trong khi VN30 cũng có sự cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, hiệu ứng Tích cực có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tăng điểm vào nửa đầu phiên giao dịch, VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự mạnh tại bởi cặp MA50 và MA100 đang hội tụ tại mốc 967 điểm.

Sau đó, áp lực chốt lãi có thể sẽ được thúc đẩy tại đây, kết hợp với hiệu ứng cấu trúc danh mục của hai quỹ ETF ngoại vào cuối phiên, đà tăng của thị trường nói chung và VN-Index nói riêng có thể bị thu hẹp và chỉ số sàn HOSE này có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại mốc 956-957 điểm vừa vượt qua. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn từ mức thấp lên mức trung bình trong danh mục".

Giằng co và rung lắc trong khoảng 955-965

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự quanh 955 điểm (MA20-200) với nền thanh khoản được cải thiện. Điều này mở ra kỳ vọng về việc thị trường có thể tiếp tục đi lên các kháng cự cao hơn mà gần nhất là ngưỡng 965 điểm (MA50).

Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 tiếp tục tăng, qua đó duy trì basis dương ở mức cao 19,41 điểm thể hiện tâm lý rất lạc quan của nhà đầu tư đối với xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên với phiên tăng này thì VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh giảm kéo dài từ tháng 3/2019 đến nay với cạnh trên kênh giá quanh 975 điểm nên phiên hồi phục này vẫn mang tính chất của một nhịp hồi kỹ thuật nhờ việc bật lên từ vùng hỗ trợ 940 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ diễn biến giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 955-965 điểm (MA20,200-50). Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giữ danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát thị trường.".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.