22:20 21/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 22/10: "Chưa đủ dấu hiện để nhận định xu hướng"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/10/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/10, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 980 điểm
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/10, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 980 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10, VN-Index giảm 5,64 điểm xuống 983,56 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,47 điểm xuống 104,01 điểm.

Tiếp tục dao động đi ngang, tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 978-983 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại.

Dù vậy, về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục dao động theo hướng đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 978-998 điểm trong ngắn hạn.

Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Danh mục các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có sự xáo trộn đáng kể khi các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số này sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 3 trong những tuần cuối tháng 10.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu; Có thể áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm. Có thể thực hiện mua đón đầu ở một số cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng trong các nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này".

Thị trường có phiên giao dịch ngược chiều xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngay từ đầu phiên sáng, VN-Index đã chìm trong sắc đỏ khi áp lực chốt lời tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu Ngân hàng bao gồm VCB, BID, VPB. Trong phần lớn thời gian phiên chiều, chỉ số chủ yếu dao động trong biên độ hẹp dưới mốc tham chiếu trước khi bị đẩy xa khỏi mốc 989.20 điểm khi SAB và nhóm Ngân hàng tiếp tục tác động tiêu cực lên VN-Index.

Thị trường có phiên giao dịch ngược chiều xu hướng trong khu vực khi những diễn biến khó lường từ sự kiện Brexit tuần qua chưa cho thấy tín hiệu đột phá.

Bên cạnh đó, kì họp Quốc hội thứ 8 khóa XIV khai mạc ngày hôm nay được kì vọng sẽ thông qua Luật chứng khoán sửa đổi trong thời gian tới, qua đó tạo điều kiện cho Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường".

Thị trường đang có những dấu hiệu xấu dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chứng khoán Mỹ giảm khá mạnh trong phiên thứ 6 cuối tuần trước và điều này đã có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Việt Nam. Bên bán áp đảo trong suốt phiên hôm nay và mạnh dần về cuối phiên đã khiến VN-Index kết phiên ở mức thấp nhất.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ 985 điểm (MA50) trong phiên hôm nay và ngưỡng hỗ trợ quan trọng gần nhất là quanh ngưỡng 980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay).

Thị trường đang có những dấu hiệu xấu dần và nhà đầu tư nên quan sát kỹ ngưỡng 980 điểm trong phiên tiếp theo để có hành động hợp lý. Nếu VN-Index xuyên thủng 980 điểm thì khả năng về quanh ngưỡng 970 điểm (MA200) là khá cao. Ở một góc nhìn khác, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn cao hơn VN30 4,1 điểm cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng về một nhịp hồi phục có thể sớm diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/10, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay) được giữ vững. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn đứng ngoài quan sát thị trường trong phiên tới, nhất là phản ứng của thị trường quanh ngưỡng 980 điểm để có quyết định hợp lý".

Chưa đủ dấu hiện để nhận định xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều diễn biến theo chiều hướng tiêu cực nhưng đã lùi về vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Hiện tại, vẫn chưa có đủ dấu hiệu để nhận định xu hướng của thị trường trong thời gian tới nên cần thêm thời gian theo dõi thị trường trong vùng hỗ trợ này. Do đó, nhà đầu tư nên tạm giữ danh mục ở mức thận trọng và chờ dấu hiệu xu hướng rõ ràng hơn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.