20:43 21/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 22/12: "Có thể có một phiên phục hồi"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/12/2017

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể có một phiên phục hồi để chỉ số thử thách ngưỡng kháng cự 949 điểm (MA5), vùng hỗ trợ cho chỉ số được xác định trong khoảng 939-944 điểm (MA10-20).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể có một phiên phục hồi để chỉ số thử thách ngưỡng kháng cự 949 điểm (MA5), vùng hỗ trợ cho chỉ số được xác định trong khoảng 939-944 điểm (MA10-20).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/12, VN-Index giảm 7,45 điểm xuống 946,06 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,38 điểm xuống 113,57 điểm.

Đà đi lên sẽ đan xen các phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm tích cực về xu hướng trung hạn của thị trường. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, đà đi lên của thị trường sẽ đan xen các phiên điều chỉnh với sự phân hóa cao giữa các nhóm ngành cổ phiếu".

Trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Có thể thấy, dù giảm mạnh nhưng thanh khoản của VN30 có dấu hiệu phục hồi cũng như thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì ở mức cao. BSC nhận định thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn.

Trong đó, các mã đầu ngành như HPG, FPT, PNJ vẫn tiếp tục duy trì đà tăng sẽ là động lực lớn giúp cho thị trường phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia vào các mã cổ phiếu có yếu tố thị trường".

Có thể có một phiên phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Các ngưỡng kháng cự này có thể được kiểm định trong phiên tới. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể có một phiên phục hồi để chỉ số thử thách ngưỡng kháng cự 949 điểm (MA5), vùng hỗ trợ cho chỉ số được xác định trong khoảng 939-944 điểm (MA10-20).

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp hồi phục của thị trường để bán chốt lời dần các mã đã tăng hoặc đạt đến mức giá mục tiêu trong danh mục. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực".

Nhà đầu tư lướt sóng nên tạm dừng mua mới

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Thị trường có khả năng sẽ tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong phiên cuối tuần do nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa kết thúc. Trong phiên tiếp theo, nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không được kích hoạt để giữ VN-Index duy trì khoảng dao động phía trên mốc hỗ trợ thì rủi ro sẽ tiếp tục được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng tạm dừng mua mới nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ. Nhà đầu tư với tầm nhìn dài hơn cũng nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để đánh giá danh mục, lựa chọn lại cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng cho mục tiêu trung - dài hạn".

Khả năng vượt đỉnh trong ngắn hạn chưa được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Hai chỉ số cùng giảm điểm dưới áp lực bán mạnh về cuối phiên. Khả năng vượt đỉnh trong ngắn hạn chưa được đánh giá cao. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu".

Tiếp tục xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang nằm tại 945 điểm, 936 điểm và 113 điểm vẫn chưa bị vi phạm. Về mặt tâm lý thị trường cũng như tác động từ các ngưỡng hỗ trợ, các chỉ số chứng khoán này sẽ hồi phục trở lại vào đầu phiên ngày mai để tiếp tục xu hướng tăng để kiểm định các vùng đỉnh cũ.

Mặc dù vậy, trong trường hợp xấu, những VN-Index hay VN30 tiếp tục đóng cửa giảm điểm vào cuối phiên thì tín hiệu ngắn hạn của thị trường sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý các mốc hỗ trợ mà chúng tôi đề cập ở trên trong phiên đóng cửa để có những động thái điều chỉnh tỷ trọng danh mục phù hợp".

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.