22:18 21/05/2018

Nhận định chứng khoán ngày 22/5: "Chưa có tín hiệu tạo đáy"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/5/2018

Theo BVSC, thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư.
Theo BVSC, thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/5, VN-Index giảm 25,56 điểm xuống 1.014,98 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,61 điểm xuống 119,66 điểm.

VN-Index thủng vùng đáy cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Lực bán mạnh về cuối phiên hôm nay khiến khả năng chỉ số VN-Index thủng vùng đáy cũ, xuống dưới 1.000 điểm tăng lên. Thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư".

Chưa có tín hiệu tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Không thể tiếp nối đà tăng của phiên giao ngày thứ 6 tuần trước, các chỉ số giằng co quanh ngưỡng tham chiếu trước khi đồng loạt sụt giảm mạnh vào cuối phiên chiều. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS, VNM đồng loạt bị bán mạnh, đặc biệt là trong phiên ATC trong khi lực cầu bắt đáy gần như là không có đã khiến các chỉ số sụt giảm mạnh.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng cùng với việc chỉ số VN30 mất ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm sẽ là các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. BSC nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh khi các chỉ số chưa có tín hiệu tạo đáy. Cùng với đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi mức giá tốt hơn khi mà dòng tiền vẫn chưa quay lại".

Xu hướng giảm giá vẫn đang thường trực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Quan sát nhóm VN30, có thể thấy rằng xu hướng giảm giá vẫn đang thường trực trong biến động của các cổ phiếu ngân hàng - tài chính. Bên cạnh đó, cổ phiếu VHM với mức vốn hóa đứng thứ hai trên thị trường có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro biến động mạnh và gây tác động khó lường tới chỉ số.

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, ưu tiên quan sát trong các phiên đầu tuần tới. Biến động giá mang tính định hướng nhưng không kèm thanh khoản xác nhận sẽ tiềm ẩn rủi ro của các bẫy tăng giá, đặc biệt là trong giai đoạn bất ổn hiện tại".

Sẽ phục hồi trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Điều tích cực hiện tại là đường trendline hỗ trợ được nối bởi đáy của các phiên rũ bỏ trước đó vẫn chưa bị vi phạm, gợi mở cơ hội cho một phiên hồi phục kỹ thuật.

Mã trụ lớn VHM có thể sẽ có giao dịch trong phiên tiếp theo do lượng hàng T3 sẽ về tài khoản nhà đầu tư cũng giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên yên tâm hơn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao nên các phiên hồi phục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch 22/5, lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ đang ở rất gần có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại với nền tảng thanh khoản thấp.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực".

Sẽ bước vào nhịp giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số nhanh chóng quay đầu giảm mạnh và tiến sát đến các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Thanh khoản tiếp tục suy giảm về mức rất thấp. Nếu không kịp thời bật tăng trở lại trong phiên tiếp theo, các chỉ số sẽ bước vào nhịp giảm điểm sâu (do các mô hình tiếp diễn đã hoàn thành). Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong tài khoản và chưa vội giải ngân khi chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy".

Xem xét chiến lược mua lướt sóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Việc VN-Index, VN30 và HNX-Index phá vỡ hỗ trợ MA150 đã phát tín hiệu kết thúc sóng phục hồi kéo dài từ đầu tháng 5 cho tới nay. Dự báo, xu hướng giảm điểm với sự dẫn dắt của các mã vốn hóa lớn có thể sẽ kéo dài trong một vài phiên tới.

Ngưỡng hỗ trợ mạnh gần nhất đối với chỉ số VN-Index là đường MA200 ngày đang nằm tại 960 điểm và khả năng mốc này có thể sẽ được kiểm định trong ngắn hạn. Một sự phục hồi nhất định được kỳ vọng xuất hiện tại đây, tuy nhiên sẽ kéo dài trong bao nhiêu phiên và độ mạnh như thế nào tạm thời chúng tôi chưa đủ căn cứ để xác định.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư mạo hiểm có thể xem xét chiến lược mua lướt sóng tại vùng hỗ trợ này và tập trung tại những mã bluechip đã giảm giá mạnh".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.