21:02 22/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 23/3: “Chuỗi tăng liên tiếp của HOSE có thể gặp khó”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/3/2018

BSC nhận định, sự phân hóa trên thị trường đang tiểm ẩn nhiều rủi ro với trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục kéo dài.
BSC nhận định, sự phân hóa trên thị trường đang tiểm ẩn nhiều rủi ro với trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục kéo dài.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng 3 điểm lên 1.172,36 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,92 điểm xuống 134,04 điểm.

Cơ hội cho những nhà đầu tư trung-dài hạn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Phiên 22/3 chứng kiến việc dòng tiền có dấu hiệu chốt lời ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã tăng khá mạnh trong thời gian vừa qua và đang có mức định giá vượt trội hơn khá nhiều so với phần còn lại của thị trường. Cùng với đó, diễn biến điều chỉnh ở các cổ phiếu này cũng phần nào đến từ áp lực tâm lý của nhà đầu tư khi chỉ số đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử của năm 2007.

Theo đó, các nhà đầu tư ưa thích chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể tận dụng sự dịch chuyển luân phiên của dòng tiền giữa các nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí hay chứng khoán để gia tăng lợi nhuận.

Mặt khác, diễn biến hiện tại của thị trường cũng đồng thời mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư trung-dài hạn ở nhóm doanh nghiệp có vốn hóa trung bình với triển vọng kinh doanh khả quan trong năm nay, nhất là trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông đang đến gần và thông tin hỗ trợ dự kiến sẽ được nhiều doanh nghiệp công bố.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng đây là lúc nhà đầu tư cần hành động một cách lý trí, cụ thể là cần đánh giá khách quan các yếu tố cơ bản và triển vọng kinh doanh cũng như tính khả thi của những kế hoạch mà công ty đặt ra trước khi ra quyết định đầu tư.

Điều chỉnh ngắn hạn đang lớn dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Với việc chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử kết hợp với xu hướng yếu dần của nhóm cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang ngày một lớn dần".

Có thể cân nhắc chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Áp lực chốt lời xuất hiện khiến chỉ số nhanh chóng thu hẹp đà tăng. Phân hóa mạnh lan rộng ở nhiều cổ phiếu khiến sắc đỏ áp đảo. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index vẫn trụ lại được mốc 1.172 điểm trong khi các chỉ số còn lại đồng loạt giảm. 

BSC nhận định, sự phân hóa trên thị trường đang tiểm ẩn nhiều rủi ro với trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" tiếp tục kéo dài. Nhà đầu tư nên theo dõi và có thể cân nhắc chốt lời trong những nhịp tăng".

Chuỗi tăng liên tiếp của HOSE có thể gặp khó

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Diễn biến thị trường đang chứng minh cho quan điểm rằng xu hướng tăng hiện tại đang đi kèm với rủi ro cao, chỉ số VN-Index mặc dù đi lên nhưng cơ hội lợi nhuận ngắn hạn không dành cho số đông. Bên cạnh đó, dấu hiệu trái chiều xu hướng giữa VN-Index, VN30 và VNMID cũng bắt đầu xuất hiện, củng cố cho quan điểm rằng áp lực bán chốt lời ở các cổ phiếu trụ cột đang rất lớn. 

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chú trọng đến hoạt động quản trị rủi ro hơn là mạo hiểm theo đuổi xu hướng trong một vài phiên tới. Do thị trường đã đạt mục tiêu của pha tăng ngắn hạn nên trước khi có cơ sở cho phiên "Breakout" mới hoặc nhận diện được nhóm ngành có khả năng dẫn dắt tiếp theo thì việc duy trì vị thế sẵn có của cố phiếu trong tài khoản sẽ cần được ưu tiên".

Giằng co trong biên độ 1.170-1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường có thể cần thêm thời gian nhằm tích lũy trong vùng giá cao mới này để hình thành nền tảng mới giúp cho đợt tăng sau này trở nên vững chắc hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, đà tăng của VN-Index có thể tiếp tục gặp khó khăn bởi áp lực cung ở vùng giá cao và chỉ số có thể sẽ dao động giằng co trong biên độ 1.170-1.180 điểm. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng đà tăng điểm để chốt lời dần một phần danh mục. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018".

Xu hướng tăng vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục tăng mạnh nhờ các cổ phiếu trụ cột, trong khi HNX-Index vẫn điều chỉnh. Nhìn chung xu hướng tăng trung hạn vẫn đang tích cực mặc dù rung lắc dễ xảy ra trong ngắn hạn do VN-Index chạm vùng đỉnh lịch sử. Nhà đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý vào các cổ phiếu dẫn dắt trong các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản".

Ngưỡng hỗ trợ nằm tại 1.162

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với VNIndex, VN30 và HNX-Index với các ngưỡng hỗ trợ đang nằm tại 1162 điểm, 1134 điểm và 132 điểm. Với tín hiệu suy yếu cuối phiên hôm nay thì nhiều khả năng các ngưỡng hỗ trợ này sẽ được kiểm định vào ngày mai. Chỉ số có tín hiệu kiém khả quan nhất là VNSmallcap khi mà tín hiệu ngắn hạn của chỉ số này đã chuyển từ mức Trung tính xuống Tiêu cực và nhiều khả năng sẽ tiếp tục thách thức hỗ trợ trung hạn tại 910 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.