21:56 22/05/2018

Nhận định chứng khoán ngày 23/5: "Dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/5/2018

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 23/5, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 960-974 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch 23/5, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 960-974 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5, VN-Index giảm 29,07 điểm xuống 985,91 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 2,94 điểm xuống 116,72 điểm.

Chưa xuất hiện tín hiệu nhịp điều chỉnh đã chấm hết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Áp lực bán tăng mạnh trong phiên hôm nay, cùng với động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoại là tín hiệu xấu với diễn biến thị trường chung. Mặc dù các phiên hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện, tuy nhiên chưa xuất hiện tín hiệu đáng tin cậy cho thấy nhịp điều chỉnh của thị trường đã chấm hết".

Sẽ lùi sâu về khu vực 950 hoặc thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Thanh khoản thị trường tiếp tục co hẹp cùng chuỗi bán ròng chưa thấy hồi kết của khối ngoại đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực hơn tới xu hướng chung của thị trường.

Bên cạnh đó, sự chững lại của tâm lý đã kéo dài trong thời gian khá lâu cũng là một trở ngại đối với khả năng duy trì của giai đoạn bình ổn kỹ thuật.

Việc các chỉ số thị trường lao dốc mạnh trong phiên 21/05 đã kích hoạt kịch bản bi quan hơn về khả năng VN-Index sẽ lùi sâu về khu vực 950 điểm hoặc thấp hơn. Rủi ro xuất hiện bán tháo cũng đang trở lại khi nhiều blue-chips cũng đã vi phạm ngưỡng hỗ trợ dưới.

Do đó, khuyến nghị hạn chế vị thế mua không chỉ dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn mà các nhà đầu tư trung và dài hạn cũng nên cân nhắc giảm tỷ trọng, cơ cấu lại danh mục nếu cần thiết".

Dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Việc các ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo lần lượt tại 974 điểm (đáy phiên 9/2) và 960 điểm (MA200) đang ở rất gần có thể cho chúng ta một sự kỳ vọng về việc lực cầu bắt đáy sẽ trở nên sôi động hơn trong vùng giá này.

Dự báo, trong phiên giao dịch 23/5, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 960-974 điểm (MA200-đáy phiên 9/2).

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực".

Nên đảm bảo an toàn cho danh mục

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Cổ phiếu VHM đã xuất hiện giao dịch khớp lệnh trong phiên hôm nay và theo đó kìm hãm phần nào đà giảm của chỉ số, tuy nhiên các cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại đều vận động đồng pha và đi vào xu hướng giảm giá đã khiến cho chỉ số chung chìm trong sắc đỏ và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư trên thị trường.

Theo đó, chúng tôi cho rằng ưu tiên trong thời điểm hiện tại nên là đảm bảo an toàn cho danh mục với tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và chỉ nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh tích cực cho mục đính đầu tư dài hạn".

Các phiên phục hồi sẽ sớm xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm rất mạnh về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Điểm tích cực là thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể, cho thấy dòng tiền bắt đáy đã tích cực hơn. Các phiên phục hồi kỹ thuật sẽ sớm xuất hiện. Tuy nhiên, do các chỉ số đều đang trong xu hướng giảm, các phiên phục hồi chỉ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn".

Quán tính giảm của thị trường chưa kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Hiện tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì Tiêu cực, thậm chí VN-Index và VN30 còn đóng cửa phía ngoài dải Bollinger cho thấy quán tính giảm của thị trường vẫn chưa kết thúc. Do vậy, nhiều khả năng ngưỡng hỗ trợ MA200 của VN-Index tại 960 điểm của sẽ được kiểm định và sự giằng co mạnh giữa cung và cầu giá thấp sẽ tiếp tục diễn ra.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng sự giằng co mạnh tại hỗ trợ này sẽ giúp thị trường nói chung và VN-Index xác lập được một sự cân bằng ngắn hạn trong phiên ngày mai. Một sự hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện sau đó với kháng cự gần nhất của chỉ số sàn HOSE tại 1015 điểm. Sau đó, rất có thể thị trường sẽ cần thêm sự tích lũy trước khi có thể có những bước tiến xa hơn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.