21:27 23/10/2018

Nhận định chứng khoán ngày 24/10: "Phục hồi trở lại nếu vùng 930-940 được giữ vững"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/10/2018

Trên quan điểm của BSC, dòng tiền và tâm lý thị trường đang suy yếu, trạng thái theo dõi và chờ đợi có thể chuyển sang quyết định bán ra bởi những thông tin tiêu cực.
Trên quan điểm của BSC, dòng tiền và tâm lý thị trường đang suy yếu, trạng thái theo dõi và chờ đợi có thể chuyển sang quyết định bán ra bởi những thông tin tiêu cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/10/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/10, VN-Index giảm 13,73 điểm xuống 939,68 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,48 điểm xuống 105,07 điểm.

Tiếp tục giảm điểm và lui về vùng hỗ trợ 918-926

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trong phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm và lui về vùng hỗ trợ 918-926 điểm. Tại vùng hỗ trợ này, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng hồi phục trở lại".

VN-Index vẫn đang vận động trong vùng nhạy cảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trên quan điểm của BSC, dòng tiền và tâm lý thị trường đang suy yếu, trạng thái theo dõi và chờ đợi có thể chuyển sang quyết định bán ra bởi những thông tin tiêu cực.

Mặt khác, VN-Index vẫn đang vận động trong vùng nhạy cảm, khả năng kiểm tra vùng đáy 885-900 điểm không loại trừ do vậy nhà đầu cần giữ tỷ trọng đầu tư ở mức an toàn, chờ cơ hội chuyển biến giá tại vùng hỗ trợ thấp hơn".

Nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung cho quản trị rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Thị trường ghi nhận thêm một phiên biến động mạnh theo chiều đi xuống về điểm số. Điểm cộng duy nhất hôm nay là diễn biến này không kéo theo tâm lý bán tháo cuối phiên như ngày 11/10 mà lại là yếu tố kích thích lực cầu giá thấp trở lại thị trường.

Tuy vậy, với chiến lược giao dịch có mức chịu rủi ro trung bình thì nhịp nhún sâu dưới ngưỡng stoploss ngắn hạn của VN-Index trong phiên hôm nay vẫn đang đẩy mức rủi ro thị trường lên mức cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung cho hoạt động quản trị rủi ro danh mục trong những phiên kế tiếp cho tầm nhìn ngắn và trung hạn. Trong đó, ngưỡng Stoploss 935 - 938 điểm của VN-Index có thể xem như mức giới hạn để ra quyết định giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.".

Xu hướng giảm tiếp tục phát triển khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù cả hai chỉ số đang có dấu hiệu bắt đáy nhưng rủi ro xu hướng giảm tiếp tục phát triển vẫn đang khá cao. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn".

Mốc kháng cự tiếp theo sẽ là mốc 900

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến áp lực bán khá mạnh ở hầu hết các cổ phiếu trên thị trường. Mặc dù lực cầu bắt đáy xuất hiện trong nửa cuối phiên chiều đã giúp các chỉ số chính thu hẹp phần nào đà giảm nhưng VN-Index vẫn không thể giữ được mốc 950 điểm.

Lực bắt đáy khá tích cực xuất hiện trong nửa cuối phiên chiều ngày hôm nay cho thấy dòng tiền đã phần nào chú ý hơn đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên diễn biến này vẫn mang tính hiện tượng và chưa có đủ độ tin cậy.

VN-Index đã thất bại trong việc giữ ngưỡng kháng cự 950 điểm và mốc kháng cự tiếp theo sẽ là ngưỡng 900 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy chỉ số đang chuẩn bị rơi vào vùng quá bán và theo đó có thể sẽ thu hút lực cầu bắt đáy từ những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật kỹ thuật trong những phiên tới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên việc quản trị rủi ro lên trên mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này và chỉ nên bắt đáy với tỷ trọng vừa phải, đồng thời không nên sử dụng đòn bẩy cũng như cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư để chốt lời hoặc cắt lỗ kịp thời".

Phục hồi trở lại nếu vùng 930-940 được giữ vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 24/10, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu vùng hỗ trợ 930-940 điểm được giữ vững. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần tích cực quan sát trong các phiên tiếp theo, nhất là phản ứng của thị trường trong vùng giá 930-940 điểm để có quyết định hợp lý.

Với nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì nên hạ tỷ trọng trong trường hợp thị trường hồi phục với mục tiêu gần nhất là khoảng trống giá 950-953 điểm. Nếu kịch bản tiêu cực xảy ra là thị trường kết phiên thủng mốc 930 điểm thì nên hạ tỷ trọng về mức an toàn vì rủi ro giảm tiếp về 900 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.