21:05 23/04/2018

Nhận định chứng khoán ngày 24/4: "Áp lực bán tháo vẫn còn tiềm ẩn"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/4/2018

Theo BSC, với diễn biến như vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc giải ngân mới, ưu tiên việc bảo toàn tỷ lệ margin để tránh việc margin call trong trường hợp thị trường tiếp tục xấu đi.
Theo BSC, với diễn biến như vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc giải ngân mới, ưu tiên việc bảo toàn tỷ lệ margin để tránh việc margin call trong trường hợp thị trường tiếp tục xấu đi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/4, VN-Index giảm 43,08 điểm xuống 1.076,78 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 6,44 điểm xuống 126,14 điểm.

Sẽ xuất hiện khả năng phục hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Sau phiên sụt giảm mạnh ngày 23/4, khả năng sẽ sớm xuất hiện nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật trong các phiên sắp tới. Mặc dù vậy, cần thêm các tín hiệu đáng tin cậy hơn để khẳng định nhịp hồi này mang tính bền vững và xu hướng điều chỉnh đã chấm dứt".

Tránh việc margin call

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vào phiên sáng, VN - Index mở cửa với mức tăng nhẹ 15 điểm, tuy nhiên, đà tăng không duy trì được lâu, chỉ số vẫn loanh quanh mức tham chiếu. Vào phiên giao dịch chiều, lực bán khiến nhiều mã trong VN30 giảm mạnh. Mức giảm lớn nhất tập trung ở nhóm ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB) và chứng khoán (HCM, VND, SSI).

Đây đều là những nhóm có mức tăng mạnh từ đầu năm, và hiện giờ thị trường đang nhìn nhận và đánh giá lại. Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc giải ngân mới, ưu tiên việc bảo toàn tỷ lệ margin để tránh việc margin call trong trường hợp thị trường tiếp tục xấu đi".

Áp lực bán tháo vẫn còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Tâm lý "hoảng loạn" đã tạm dừng và các chỉ số chính hồi phục tích cực trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, phương diện kỹ thuật chưa cho thấy sự chắc chắn về khả năng tạo đáy trong vùng giá hiện tại.

Rủi ro của áp lực bán tháo vẫn còn tiềm ẩn và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì xu hướng bán ròng mạnh tại các mã blue-chips trụ cột thị trường.

Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và không "bắt đáy" khi chưa có dấu hiệu đồng thuận của khối lượng giao dịch. Các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơn cũng nên cân nhắc tận dụng diễn biến hồi phục của thị trường để thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng ở các mã đang có dấu hiệu vi phạm quy luật xu hướng trung - dài hạn".

Giảm để kiểm định lại ngưỡng 1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.115-1.140 điểm (MA5-10); tín hiệu trung hạn của chỉ số đang là trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.130 điểm (MA50) và 1.065 điểm (MA100). Rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và những phiên hồi phục là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo, trong phiên giao dịch 24/4, VN-Index có thể sẽ duy trì đà giảm để kiểm định lại hỗ trợ 1.065 điểm (MA100) và chỉ số có thể hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng này. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì nên tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và quan sát diễn biến thị trường".

Cân nhắc việc bán hạ tỷ trọng

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Phiên giao dịch đầu tuần chứng kiến sự sụt giảm mạnh của cả hai chỉ số, đi cùng với thanh khoản tăng khá mạnh so với những phiên trước. Đáng chú ý là về cuối phiên, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có xu hướng lan ra nhiều cổ phiếu khác trên thị trường, khiến hầu hết thị trường chìm trong sắc đỏ.

Diễn biến của chỉ số chung trong phiên hôm nay tiếp tục phản ánh tâm lý giao dịch tương đối tiêu cực trên thị trường khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn đã bắt đầu mất kiên nhẫn, thể hiện qua thanh khoản có xu hướng gia tăng trong phiên hôm 23/4.

Với việc dòng tiền trên thị trường vẫn đang có xu hướng rút ra khỏi các mã "trụ" - hầu hết trong số đó đều đã có một giai đoạn tăng giá mạnh khá dài trước đó, nhà đầu tư cần cân nhắc bán hạ tỷ trọng ở các mã này trong những nhịp hồi của thị trường để bảo vệ thành quả đầu tư cũng như đảm bảo việc quản trị rủi ro danh mục và tỷ lệ margin ở mức an toàn".

Các chỉ số tiến gần về ngưỡng trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Hai chỉ số giảm rất mạnh khi nhà đầu tư động loạt bán tháo các cổ phiếu lớn. Thanh khoản tăng lên khá mạnh so với phiên tăng điểm trước đó. Các chỉ số tiếp tục tiến về gần hơn các ngưỡng hỗ trợ trung hạn (1070 với VN-Index và 125 với HNX-Index). Nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá thấp khi quan sát thấy các ngưỡng hỗ trợ trên phát huy tác dụng".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.