23:12 26/12/2018

Nhận định chứng khoán ngày 27/12: "Ngưỡng 900 có thể được kiểm định lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/12/2018

BSC cho rằng thị trường giảm điểm do những lo ngại về tình hình chính trị Mỹ, việc tăng lãi suất của FED.
BSC cho rằng thị trường giảm điểm do những lo ngại về tình hình chính trị Mỹ, việc tăng lãi suất của FED.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/12, VN-Index giảm 6,19 điểm xuống 891,75 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,16 điểm xuống 102,28 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá bi quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Mặc dù áp lực bán đã suy giảm, nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán tuy nhiên tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn khá bi quan và lo sợ nên thị trường vẫn đang vấp phải lực cản trong quá trình hồi phục".

Thị trường giảm điểm do Mỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Dù mở đầu phiên thị trường hồi phục nhẹ, phiên giao dịch sáng, chỉ số VNindex biến động và giảm điểm với lực bán mạnh xuất hiện ở cổ phiếu vốn hóa lớn: VHM, VIC, VJC, VNM và VRE. Trong phiên chiều, chỉ số giảm điểm. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu nhóm ngân hàng có lực mua khá yếu không đủ đẩy thị trường như: VCB, TPB và VPB. Khối ngoại hôm nay mua ròng và thanh khoản thị trường ở mức khá thấp. BSC cho rằng thị trường giảm điểm do những lo ngại về tình hình chính trị Mỹ, việc tăng lãi suất của FED".

Dự báo xu hướng vẫn theo chiều đi xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Biến động phiên hôm nay mới chỉ thể hiện rằng vùng giá 880 - 890 điểm mang ý nghĩa hỗ trợ giúp ngắt nhịp tâm lý bán tháo chứ chưa phải là vùng giá đủ khả năng thúc đẩy lực cầu quay lại thị trường. Sự thận trọng là nguyên nhân khiến cho diễn biến trong phiên vẫn mang màu sắc tiêu cực là chủ đạo.

Về yếu tố ảnh hưởng, thị trường Mỹ sẽ giao dịch trở lại hôm nay và rủi ro tác động tâm lý sẽ cần phải được đánh giá thêm, đặc biệt là khi các dự báo xu hướng vẫn theo chiều đi xuống.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị cơ cấu lại danh mục, giảm tỷ trọng các cổ phiếu có hệ số beta cao để dự phòng rủi ro nếu VN-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ trung hạn. Các vị thế lướt sóng ngắn nên duy trì vị thế quan sát khi thị trường chưa phát ra những tín hiệu mạnh hơn về khả năng đảo chiều xu hướng hiện tại".

Giải ngân nên ở mức thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm điểm mặc dù mức độ giảm đã không còn quá mạnh. Thanh khoản rơi về mức rất thấp trên cả hai sàn, cho thấy sự chán nản của nhà đầu tư. Các chỉ số vẫn giữ được các mốc hỗ trợ quan trọng, tuy vậy các dấu hiệu đảo chiều đáng tin cậy vẫn chưa xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi thêm và nếu giải ngân thì chỉ nên ở mức độ thăm dò".

Ngưỡng 900 có thể được kiểm định lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Ngưỡng kháng cự MA5 của các chỉ số này đang lần lượt nằm tại 900 điểm, 865 điểm và 103 điểm. Về mặt lý thuyết, các chỉ số này sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ trung hạn, tuy nhiên lực cầu yếu với nền tảng thanh khoản thấp đang và có thể sẽ là rào cản cho những nỗ lực này.

Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tiếp tục có những biến động hẹp với thanh khoản thấp trong phiên ngày mai, ngưỡng kháng cự 900 điểm có thể được kiểm định lại. Tuy nhiên, nếu đóng cửa phía dưới mốc 890 điểm, chỉ số này sẽ đối diện với khả năng tiếp tục giảm điểm vào những ngày đầu năm 2019, hướng xuống những mức thấp điểm mới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát".

Sẽ giằng co, rung lắc mạnh trong khoảng 880-900

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, hai ngưỡng quan trọng là 880 điểm với VN-Index và 101 điểm với HNX-Index vẫn được bảo toàn là một điểm tích cực cho thấy thị trường vẫn chưa bị thủng đáy.

Theo đó, nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ phản ứng của thị trường tại 2 ngưỡng quan trọng này trong hai phiên cuối tuần để có quyết định hợp lý hơn, vì nếu mức đáy cũ bị xuyên thủng thì sẽ là rất tiêu cực về mặt kỹ thuật và VN-Index có thể giảm xuống mức hỗ trợ mạnh tiếp theo quanh ngưỡng 800 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch 27/12, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc trong khoảng 880-900 điểm tương ứng với vùng đáy trong năm 2018 của chỉ số. Nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này, hạn chế các hành đồng mua bán và quan sát thị trường để chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.