21:56 26/06/2018

Nhận định chứng khoán ngày 27/6: "Biến động lớn sẽ sớm xảy ra"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/6/2018

BSC nhận định rằng, với thanh khoản yếu như hiện nay, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường và chờ những tín hiệu cho thấy dòng tiền quay trở lại để tham gia mở vị thế.
BSC nhận định rằng, với thanh khoản yếu như hiện nay, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường và chờ những tín hiệu cho thấy dòng tiền quay trở lại để tham gia mở vị thế.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/6/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/6, VN-Index giảm 7,50 điểm xuống 983,02 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,07 điểm xuống 110,92 điểm.

Gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Điểm tiêu cực nhất trong phiên ngày 26/6 là sự sụt giảm mạnh của thanh khoản bất chấp việc chỉ số giảm điểm. Diễn biến này có thể sẽ gây tâm lý chán nản cho người cầm cổ phiếu trong các phiên tới".

Chờ dòng tiền quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở đầu phiên giao dịch, chỉ số giảm điểm mạnh do ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới. Chỉ số VN-Index đã có lúc giảm 2% và chạm ngưỡng 970 điểm. Tuy nhiên, lực bán yếu dần và phần lớn các cổ phiếu đều hồi phục nhờ sự dẫn dắt của VIC và một vài cổ phiếu trụ khác.

BSC nhận định rằng, với thanh khoản yếu như hiện nay, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường và chờ những tín hiệu cho thấy dòng tiền quay trở lại để tham gia mở vị thế".

Duy trì vị thế quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Biến động thị trường trong phiên hôm nay tiếp tục nhấn mạnh rằng rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao. Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực vẫn còn từ phía thông tin thì chúng tôi cũng nhận thấy sự ổn cũng xuất phát từ trạng thái phân hóa của các blue-chips. Nhiều cổ phiếu lớn có khả năng dẫn dắt vẫn chưa vượt ra khỏi xu hướng giảm ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu ngành tài chính.

Trạng thái này có thể sẽ tiếp tục gây tác động xấu trong phiên giao dịch kế tiếp. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế quan sát. Với các danh mục đang nắm giữ cổ phiếu thì nên chú trọng đến hoạt động quản trị rủi ro, tuân thủ các nguyên tắc "cutloss" nếu thị trường ghi nhận những tín hiệu chuyển biến xấu hơn".

Mục tiêu quay lại ngưỡng 990

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thanh khoản vẫn giữ ở mức thấp với chỉ hơn 2.700 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE, một phần dòng tiền đã dịch chuyển sang thị trường phái sinh giúp thanh khoản của tháng gần nhất vượt mức 100.000 hợp đồng. Khối ngoại cũng có động thái mua và bán ròng nhẹ trong hai phiên qua.

Tất cả những điều trên cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn tích lũy với thanh khoản cạn kiệt, sự phân vân cũng như chán nản của nhà đầu tư có xu hướng tăng dần. Dự báo, trong phiên giao dịch 27/6, VN-Index có thể hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng 990 điểm (MA10-200).

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm".

Tình hình chưa đáng lo ngại

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Sau 2 phiên hồi phục, thị trường lại quay đầu giảm nhẹ. Các chỉ số giảm khá sâu trong phiên sáng nhưng lực cầu lớn ở phiên chiều đã giúp thu hẹp đáng kể đà giảm điểm. Thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức thấp.

Các chỉ số đã có lúc giảm khá sâu trong phiên sáng, thanh khoản ở mức cô đọng tuy nhiên đến chiều thanh khoản cải thiện đáng kể và lượng mua vào tăng giúp thu hẹp biên độ giảm điểm của thị trường. Hết phiên, chỉ số VN – Index giảm 7,5 điểm (-0,76%) còn HNX giảm 1,07 điểm (-0,96%).

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn tiêu cực, các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq đều chịu ảnh hưởng và giảm mạnh, kéo theo các thị trường chứng khoán Châu Á cũng đồng loạt giảm điểm.

Những biến động mạnh của các thị trường trên thế giới này dĩ nhiên sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi nhận định tình hình chưa đáng lo ngại khi thanh khoản và dòng tiền mua vào đã trở lại trong phiên chiều, mức giảm nhẹ hôm nay được coi là nhịp điều chỉnh sau 2 phiên tăng điểm vừa qua.

Nhà đầu tư cần tiếp tục chú ý đến diễn biến trên thế giới vì mọi động thái dù là tích cực hay tiêu cực cũng đều có những tác động nhất định đến thị trường Việt Nam".

Biến động lớn sẽ sớm xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Hai chỉ số giảm điểm với thanh khoản thấp. Xu hướng trong ngắn hạn là giằng co với các phiên tăng giảm xen kẽ. Với biên độ hẹp và thanh khoản cạn kiệt, các biến động lớn sẽ sớm xảy ra với cả hai chỉ số. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu và chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.