22:01 26/09/2018

Nhận định chứng khoán ngày 27/9: Giữ đà tăng trong ngắn hạn

Kiều Châu

Các công ty chứng khoán đều nhận định VN-Index có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Chứng khoán Việt được dự báo sẽ giữ đà tăng trong ngắn hạn.
Chứng khoán Việt được dự báo sẽ giữ đà tăng trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/9/2018.

Có thể tăng trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

VN-Index và VN30 tiếp tục giằng co và biến động quanh nền giá cao trong khoảng 3 phiên trở lại đây quanh ngưỡng 1.010 điểm và 985 điểm. Phiên (26/9) là phiên mà lượng hàng T3 bắt đáy từ phiên tái cơ cấu của 2 quỹ ETF về tài khoản nhà đầu tư đã khiến cho áp lực cung tăng mạnh, qua đó kéo cả thanh khoản tăng cao. Với áp lực tương đối lớn như vậy mà thị trường chỉ giảm điểm nhẹ và vẫn giữ được nền cũ thì triển vọng đi tiếp là khá sáng sủa.

Dự báo, trong phiên giao dịch 27/9, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để tiến gần hơn đến ngưỡng kháng cự 1.025 điểm (MA200). Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở trên mức trung bình trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Xem xét hạn chế giao dịch

Công ty Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Chỉ số VN-Index biến động và tăng nhẹ trong phiên sáng, dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Trong phiên chiều, chỉ số quay đầu đảo chiều và có mức giảm nhẹ do lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí với sự đảo chiều của CTG, VCB, BID, GAS, HPG. Khối ngoại bán trong trong phiên sáng và quay đầu mua ròng trong phiên chiều.

Trên quan điểm của BSI, thị trường  tiếp tục có phiên điều chỉnh trong bối cảnh Fed sẽ công bố kết quả về việc nâng lãi suất trong ngày. Nhà đầu tư nên xem xét hạn chế giao dịch trong giai đoạn này.

Hai kịch bản

Công ty Chứng khoán Asean (Asean Securities)

Phiên giao dịch thứ Tư (26/09), thị trường tiếp tục có một phiên giằng co trong biên độ hẹp. Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh là nguyên nhân chính kéo chỉ số VN-Index lùi về dưới mốc tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bị chốt lời khá mạnh.

Ở chiều ngược lại, TCB và VRE tăng điểm mạnh, góp phần kìm hãm đà giảm của chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1.13 điểm, đóng cửa ở mức 1.009.61. Thanh khoản HOSE tăng mạnh lên hơn 260 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5.200 tỷ đồng. Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 30 tỷ đồng trên HOSE. Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index tiếp tục xuất hiện cây nến doji thứ 2 cho thấy khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn đang tăng lên.

Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, nếu thủng hỗ trợ gần 1.008 điểm, tương ứng MA(5), thì vùng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index được dự báo ở mức 990-1.000 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng 1.010-1.020 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tăng trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Phiên 26/9, tâm lý thị trường trở nên thận trọng và lực bán xuất hiện trong phiên chiều. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nên xu hướng tăng trong ngắn hạn vẫn còn.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn đang tăng điểm. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có xung lực tốt với dòng tiền tham gia tích cực. Các nhịp giảm điều chỉnh vẫn được đánh giá là cơ hội gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu đang có xung lực tăng tốt và tập trung vào nhóm dẫn dắt xu hướng.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.