20:45 27/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 28/3: "Chưa thể vượt qua vùng đỉnh lịch sử"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/3/2018

Như BSC đã nhận định, áp lực bán vùng đỉnh sẽ tiếp tục khiến thị trường rung lắc.
Như BSC đã nhận định, áp lực bán vùng đỉnh sẽ tiếp tục khiến thị trường rung lắc.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/3, VN-Index tăng 0,51 điểm lên 1.171,73 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,38 điểm xuống 133,29 điểm.

Sẽ diễn biến điều chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Với việc thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch tích cực trở lại, rủi ro điều chỉnh sâu của chỉ số VN-Index đã giảm đi đáng kể. Mặc dù vậy, với việc áp lực bán của thị trường hiện đang được duy trì ở mức cao, thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến điều chỉnh nhẹ đi kèm mức độ phân hóa cao trong các phiên sắp tới".

Áp lực bán vùng đỉnh khiến thị trường rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tâm lý tích cực tiếp tục đẩy thị trường xanh nhẹ khi căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt. Động lực tăng điểm chính vẫn đến từ nhóm Blue-chips. Các nhóm cổ phiếu còn lại ở trong trạng thái phân hóa mạnh với số mã giảm điểm áp đảo.

Như chúng tôi đã nhận định, áp lực bán vùng đỉnh sẽ tiếp tục khiến thị trường rung lắc. Bên cạnh đó, phiên giao dịch ngày 28/3, động thái chốt lời lượng cổ phiếu bắt đáy từ phiên điều chỉnh cuối tuần trước có thể khiến lực bán gia tăng".

Chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Sự xuất hiện của áp lực bán cuối phiên cho thấy thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá mới. Hoạt động chốt lời mạnh cũng xảy ra ở nhóm VN30 và có thể sẽ kéo dài thêm một vài phiên tới do ảnh hưởng tâm lý từ sự suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời một phần danh mục, giảm bớt lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung - dài hạn cho kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới".

Cần thêm thời gian để tích lũy ở vùng giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Với việc thị trường mở cửa ở mức cao lịch sử và sau đó không thể đẩy giá lên tiếp và kết phiên gần mức thấp nhất, đi kèm với đó là khối lượng khớp lệnh có phần gia tăng thì chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy ở vùng giá cao này trước khi chuyển sang giai đoạn tăng điểm bền vững hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch 28/3, VN-Index có thể tiếp tục giằng co với biên độ chặt chẽ dần trong khoảng 1.160-1.180 điểm đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng đà hồi phục của thị trường để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018".

Chưa thể vượt qua vùng đỉnh lịch sử

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động lớn khi tăng mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng lại đánh mất thành quả về cuối phiên. Áp lực bán tăng mạnh khiến VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh lịch sử. Nhà đầu tư tạm thời chờ đợi để các chỉ số hình thành xu hướng rõ nét hơn, cũng như hạn chế mua đuổi trong các thời điểm hưng phấn của thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.