22:26 27/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 28/5: "Có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng 980 điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục nhẹ đầu tuần sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp cuối tuần trước.
Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục nhẹ đầu tuần sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp cuối tuần trước.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5, VN-Index tăng 5,11 điểm lên 975,14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,35 điểm xuống 105,04 điểm.

Dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong những phiên tới. Sau giai đoạn giảm điểm tuần trước, Vn-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960-965 điểm và cận trên 988-993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Cụ thể hơn, thị trường có thể hồi phục trong những phiên đầu tuần sau đó có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 960-965 trong những phiên còn lại của tuần. Diễn biến thị trường có thể sẽ trở lại trạng thái phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Trong khi dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện…

Trong giai đoạn thị trường được dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 50% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao".

Tâm lý thận trọng gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên hồi phục nhẹ đầu tuần sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp cuối tuần trước. Tuy nhiên thanh khoản giảm mạnh cho thấy tâm lý thận trọng gia tăng khi thị trường khi thiếu các thống tin hỗ trợ tích cực".

Khó nhận biết xu hướng thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ sau nhịp điều chỉnh nhanh về mức 970 điểm nhưng sự hỗ trợ vẫn khá yếu và chỉ số sẽ đối diện với nhiều ngưỡng cản. Hiện tại, vẫn khó nhận biết được xu hướng của thị trường nên quý nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến của thị trường quanh mức cân bằng 980 điểm".

Thị trường có thể sẽ có nỗ lực tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn hiện đang ở mức trung tính đối với VN-Index và VN30 trong khi duy trì Tiêu cực tại HNX-Index. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index được giữ ở mức trung tính còn của hai chỉ số còn lại nằm ở trạng thái tiêu cực. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ có nỗ lực tăng điểm để kiểm định lực cầu giá cao khi VN-Index tiến lên kiểm định lại kháng cự mạnh tại 979-980 điểm.

Với cấu trúc nến hiện tại, rất có khả năng thị trường sẽ bộc lộ sự suy yếu trở lại về phía cuối phiên giao dịch khi lực bán thúc đẩy từ kháng cự gia tăng. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định hỗ trợ tại 970 điểm hoặc sâu hơn là vùng 955-960 điểm. Kịch bản khả quan hơn sẽ xuất hiện nếu VN-Index được kéo vượt qua mốc 980 điểm, khi đó, các tín hiệu kỹ thuật xu hướng sẽ tạm thời bị nhiễu".

Có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng 980 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 tăng nhẹ hơn so với VN30, nhưng vẫn duy trì mức basis dương khá lớn khoảng 11-13 điểm, cho thấy nhà đầu tư duy trì trạng thái lạc quan đối với xu hướng của thị trường. Tóm lại, thị trường vẫn đang trong pha tăng nhưng việc thiếu vắng dòng tiền lớn sẽ gây khó khăn cho xu hướng tăng này.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/5, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.