22:11 28/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 29/10: "Thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/10, VN-Index giảm 0,09 điểm xuống 996,48 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,33 điểm lên 105,04 điểm.

Có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vùng kháng cự 998-1004 điểm vẫn đang tạo ra lực cản đáng kể đối với xu thế tăng điểm của Vn-Index trong ngắn hạn. Thị trường có thể sẽ kiểm định lại vùng cản này trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa ra lưu ý rằng, khi tiếp cận vùng kháng cự này, chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh và lui về kiểm định vùng hỗ trợ 990-994 điểm trong những phiên sau đó.

Về tổng thể, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về xu thế thị trường trong giai đoạn cuối năm với kỳ vọng thị trường sẽ sớm hình thành đủ xung lực để bứt phá thành công qua ngưỡng cản mạnh này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu theo thông tin lợi nhuận cụ thể của từng doanh nghiệp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 1000-1005 điểm, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trong danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Tiếp tục áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading khi thị trường tiếp cận lại vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm".

Diễn biến giằng co vẫn là chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giao dịch tích cực trong phiên sáng nhờ đà tăng tốt của một số mã bluechips như SAB, BID, GAS, VNM, CTG, VNIndex có lúc đã chạm lên ngưỡng 999 điểm. Tuy nhiên, trong phiên chiều, cung bán gây áp lực lên các mã VCB, VNM, NVL, HVN, MBB đã khiến cho chỉ số quay đầu giảm điểm nhẹ. 

Thị trường có phiên điều chỉnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường chứng khoán chủ lực trong khu vực có mức tăng tích cực. Thanh khoản khớp lệnh nhìn chung vẫn duy trì ở mức tương tự so với phiên trước. Điểm sáng trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ việc khối ngoại đã quay lại mua ròng trên cả ba sàn.

Nhìn chung, diễn biến giằng co trong vùng giá 985 -1.000 điểm vẫn sẽ là vận động chủ đạo của VN-Index trong những phiên tới, đặc biệt khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sắp đến hồi kết và thị trường tiếp tục tìm kiếm động lực tăng điểm mới".

Thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trên VN-Index tiếp tục tỏ ra thực sự mạnh đối với tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index đã có hai nhịp tiến sát ngưỡng này, nhưng áp lực cung gia tăng ngay sau đó đã khiến chỉ số điều chỉnh trở lại. Với thanh khoản trong phiên hôm nay xấp xỉ mức trung bình 20 phiên thì có khả năng là thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy lại trước khi thử thách ngưỡng 1.000 điểm lần nữa.

Tuần giao dịch cuối tháng 10/2019 cũng là một tuần với nhiều thông tin quan trọng như bài phát biểu của chủ tịch ECB (22h 28/10), GDP Mỹ quý 3 (19h30 30/10), quyết định lãi suất từ FED (1h 31/10) nên thị trường có thể sẽ có những dao động mạnh theo các tin tức kể trên, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy và đi ngang. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay). 

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục để tận dụng xu hướng đang dần tích cực của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang nắm giữ danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp test lại ngưỡng 1.000 điểm để bán chốt lời một phần".

Hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục tăng lên sát các ngướng kháng cự mạnh nhưng sau đó phải thoái lui khi áp lực bán cũng tăng lên. Nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự vẫn đang bỏ ngỏ".

Hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 996.48 điểm, giảm 0.09 điểm. Độ rộng thị trường duy trì cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2,792 tỷ, thấp hơn mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Trong phiên hôm nay, VN-Index 2 lần tiếp cận mốc 1.000 điểm những không thể bứt phá do thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Dòng tiền chốt lời gia tăng khiến chỉ số mất điểm về cuối phiên nhưng nhìn chung áp lực bán không quá mạnh. Trong phiên tiếp theo, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng 1.000 điểm. 

Với kịch bản tích cực, VN-Index tiếp tục bứt phá thì vùng 1.015 – 1.025 điểm sẽ là mục tiêu hướng đến tiếp theo. Mặc dù vậy với việc thanh khoản duy trì ở mức thấp trong 2 phiên gần đây, chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số sẽ cần thêm thời gian để tích lũy.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế nắm giữ và hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 978 – 982 điểm, vùng hỗ trợ 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.