21:14 28/11/2019

Nhận định chứng khoán ngày 29/11: "Có thể hồi phục nếu ngưỡng 970 được giữ vững"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/11/2019

Theo TVSI,  VNIndex dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên xu hướng giảm điểm mạnh vẫn được đánh giá khó hình thành ở thời điểm hiện tại.
Theo TVSI, VNIndex dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên xu hướng giảm điểm mạnh vẫn được đánh giá khó hình thành ở thời điểm hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/11/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/11, VN-Index giảm 7,78 điểm xuống 970,39 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,89 điểm xuống 102,34 điểm.

Vn-Index đang chịu áp lực giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index đang chịu áp lực giảm điểm và nếu không giữ được vùng hỗ trợ quanh trọng 966-971 điểm thì nhiều khả năng xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ tiếp tục chuyển biến theo hướng tiêu cực. Nếu kịch bản tiêu cực này xảy ra, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm trong thời gian tới.

Điểm tích cực là khối ngoại đang có dấu hiệu mua ròng khi thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ quan trọng, đồng thời nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Nếu thị trường giữ được vùng hỗ trợ 966-971 điểm, có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp hoặc cover lại một phần vị thế đã bán trước đó".

Lùi sâu về mốc 970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index dành gần như toàn bộ thời gian giao dịch dưới mốc tham chiếu trước áp lực lớn của VHM, VCB, GAS. Đến phiên chiều, tuy có lúc chỉ số đã giảm hơn 1% nhưng nhịp cầu bắt đáy xuất hiện quanh ngưỡng 970 điểm đã làm trì hoãn đà giảm. Thị trường đã quay lại giảm mạnh sau 2 phiên hồi phục nhẹ giữa lúc các TTCK khác trong khu vực đồng loạt điều chỉnh khi quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung đang có phần căng thẳng trước vấn đề Hong Kong. Điều này nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng kém tích cực đến quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước".

Xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm khá mạnh cùng thanh khoản ở mức thấp, cho thấy bên mua đang rất thận trọng. Xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo, do vậy các phiên tăng điểm kỹ thuật sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn".

VNIndex dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 970.39 điểm, giảm 7.78 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản cải thiện 17.6% lên 3315 tỷ nhưng vẫn giữ dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Áp lực bán gia tăng trở lại đẩy thị trường giảm giá trên diện rộng trong phiên hôm nay. Đà giảm duy trì cho tới cuối phiên khiến cho vùng hỗ trợ 970 – 980 nhiều khả năng khó có thể giữ vững trong những phiên tới. VNIndex dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên xu hướng giảm điểm mạnh vẫn được đánh giá khó hình thành ở thời điểm hiện tại. Vùng giá 940 – 950 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh giúp nâng đỡ chỉ số nếu kịch bản trên xảy ra.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Đồng thời hoạt động mua vào có thể được cân nhắc nếu tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hiện vẫn ở mức thấp.

Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1000 điểm"

Có thể hồi phục nếu ngưỡng 970 được giữ vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai phiên hồi kỹ thuật liên tiếp mà không thể lấy lại được ngưỡng 980 điểm (MA200), tâm lý nhà đầu tư đã quay trở lại trạng thái tiêu cực trong phiên hôm nay với việc các chỉ số đều giảm khá mạnh với thanh khoản yếu. Điểm tích cực vê mặt kỹ thuật là việc ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 970 (trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay) được giữ vững. Bên cạnh đó, chỉ báo động lượng RSI cũng đã rơi vào vùng quá bán mở ra cơ hội cho sự hồi phục.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng với khoảng hơn 40 tỷ đồng trong phiên hôm nay là một điểm tích cực. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng basis dương lên 6,6 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự hồi phục sắp tới của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/11, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 970 điểm (trendline nối các đáy từ 2016) được giữ vững. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về quanh ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA200) để hạ một phần tỷ trọng".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.