21:43 28/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 29/3: "Đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/3/2018

BSC nhận định với biên độ thị trường ngày càng thu hẹp cùng thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp sẽ khiến chỉ số VN-Index tiếp tục đấu tranh quanh vùng đỉnh trước khi có những tín hiệu đột phá.
BSC nhận định với biên độ thị trường ngày càng thu hẹp cùng thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp sẽ khiến chỉ số VN-Index tiếp tục đấu tranh quanh vùng đỉnh trước khi có những tín hiệu đột phá.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/3, VN-Index tăng 0,51 điểm lên 1.172,24 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,73 điểm xuống 132,56 điểm.

Rủi ro điều chỉnh của VN-Index được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn tương đối lớn trong khi các nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng hay midcap và penny chưa thu hút được sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư. Rủi ro điều chỉnh của VN-Index hiện vẫn được đánh giá ở mức cao".

Tiếp tục đấu tranh quanh vùng đỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiếp tục chứng kiến một phiên giằng co xung quanh đỉnh của chỉ số VN-Index. Lý do là bởi sự phân hóa trong các nhóm ngành cũng như nhóm cổ phiếu. Trong khi phần lớn các cổ phiếu ngân hàng chịu sự điều chỉnh, các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản và xây dựng được giao dịch khá tích cực. Việc thanh khoản có xu hướng suy yếu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

BSC nhận định với biên độ thị trường ngày càng thu hẹp cùng thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp sẽ khiến chỉ số VN-Index tiếp tục đấu tranh quanh vùng đỉnh trước khi có những tín hiệu đột phá. Nhà đầu tư nên cân bằng tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt đễ dễ dàng phản ứng với thị trường".

Sẽ giảm nhẹ trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Những tín hiệu từ thị trường vẫn chưa đủ an toàn cho các vị thế giao dịch theo chiều mua. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã giảm giá trong khi các Blue-chips thuộc nhóm ngân hàng và dầu khí đang bị bán mạnh là nguyên nhân khiến chúng tôi lo ngại khả năng sụt giảm bất ngờ có thể xảy ra.

Do đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị cân nhắc chốt lời một phần danh mục, ưu tiên giảm lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung - dài hạn cho kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới".

Đi ngang trong biên độ 1.160-1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì Tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.160-1.170 điểm; trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index hạ một bậc xuống Trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 133-133,5 điểm. Hai vùng giá này có thể sẽ được kiểm định trong phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch 29/3, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.160-1.180 điểm đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Thất bạn trong việc chinh phục đỉnh lịch sử

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục tăng nhẹ nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi HNX-Index tiếp tục điều chỉnh. Thanh khoản giảm mạnh trên cả hai sàn cho thấy tâm lý e ngại của nhà đầu tư khi VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục đỉnh lịch sử. Nhà đầu tư tạm thời chờ đợi để các chỉ số hình thành xu hướng rõ nét hơn, cũng như hạn chế mua đuổi trong các thời điểm hưng phấn của thị trường".

Đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực chỉ còn duy trì tại VNIndex và VN30 tuy nhiên lại khá mong manh trước dấu hiệu suy yếu của lực cầu giá cao. Tín hiệu của HNX-Index tạm chuyển xuống mức Trung tính, đồng pha với tín hiệu của VNMidcap. Còn lại, chỉ số VNSmallcap vẫn đang duy trì tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực cho cả xu hướng ngắn và Trung hạn.

Do đó, mặc dù VN-Index vẫn được giữ trên mốc 1170 điểm với lực kéo của một số cổ phiếu lớn, chỉ số này nói riêng và thị trường nói chung vẫn đang đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm do lực cầu giá cao đã suy yếu.

Trong khi đó lực cung chờ chốt lại từ hoạt động đầu cơ giá lên của nhóm vốn hóa lớn dường như lại là một rủi ro tiềm ẩn. Nó có khả năng sẽ gia tăng mạnh khi những VN-Index hay VN30 xuất hiện tín hiệu đảo chiều".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.