21:34 28/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 29/5: "Vẫn khó nhận biết được xu hướng của thị trường"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh, đặc biệt biến động mạnh trong phiên ATC do hoạt động cơ cấu danh mục của iShare ETF, trong đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ này như VIC, VNM, MSN, SAB đều giảm.
Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh, đặc biệt biến động mạnh trong phiên ATC do hoạt động cơ cấu danh mục của iShare ETF, trong đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ này như VIC, VNM, MSN, SAB đều giảm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/5, VN-Index giảm 3,14 điểm xuống 972 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,01 điểm xuống 105,03 điểm.

Tiếp tục biến động theo hướng giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong những phiên tới. Sau giai đoạn giảm điểm tuần trước, Vn-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960965 điểm và cận trên 988-993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Trong khi đó, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện…

Trong giai đoạn thị trường được dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 50% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao".

Tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế thế giới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm điểm do lực bán tập trung ở các cổ phiếu bluechips như MSN, VCB, SAB. Trong phiên chiều, đà giảm được thu hẹp và đóng cửa ở mức 972 điểm do lực mua ở các cổ phiếu VJC, HVN tiếp tục tăng. Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh, đặc biệt biến động mạnh trong phiên ATC do hoạt động cơ cấu danh mục của iShare ETF, trong đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ này như VIC, VNM, MSN, SAB đều giảm. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế thế giới, nhất là vấn đề về Brexit sẽ nóng lên và cuộc gặp thưởng đỉnh G20 diễn ra cuối tháng 6".

Vẫn khó nhận biết được xu hướng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ sau nhịp điều chỉnh nhanh về mức 970 điểm nhưng sự hỗ trợ vẫn khá yếu và chỉ số sẽ đối diện với nhiều ngưỡng cản. Hiện tại, vẫn khó nhận biết được xu hướng của thị trường nên quý nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến của thị trường quanh mức cân bằng 980 điểm".

Thị trường sẽ có xu hướng tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn ngắn hạn của VN-Index duy trì ở mức Trung tính với hỗ trợ tại 970 điểm và kháng cự MA5, MA10 tại 977-979 điểm. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của HNX-Index được giữ ở mức Tiêu cực với hỗ trợ tại 105 điểm và kháng cự tại 105,5-105,8 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng trở lại, ít nhất là trong phiên sáng để những VN-Index, HNX-Index kiểm định lại các kháng cự phía trên. Nếu lực cầu đủ mạnh giúp VN-Index duy trì đà tăng đến cuối, đóng cửa trên mốc 979 điểm thì xu hướng tăng điểm có thể được khởi tạo lại. Ngược lại, nếu áp lực cầu tiếp tục mạnh lên từ kháng cự và chiếm ưu thế, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 970 điểm, chỉ số này có thể sẽ kéo dài nhịp điều chỉnh về hỗ trợ mạnh MA100, MA200 tại 955-960 điểm".

VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Việc tổng tỷ trọng của hai quốc gia là Kuwait (25,45%) và Việt Nam (16,99%) theo số liệu kết phiên 24/5 đã vượt qua mức giới hạn cho phép của hai quốc gia bất kỳ là 40% trong rổ của quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã khiến quỹ này bắt buộc phải bán giảm tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong phiên ATC hôm nay. Điều này đã khiến chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc đỏ mặc dù trước đó đã có sự hồi phục khá tốt. Nhìn chung, phiên giảm này không làm thay đổi nhiều trạng thái của thị trường Việt Nam. Chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng và thanh khoản tuy có sự cải thiện nhưng vẫn ở mức dưới trung bình 20 phiên, đây là đặc trưng của thị trường mùa hè. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 tăng nhẹ, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 17-20 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn lạc quan với xu hướng của thị trường. Thanh khoản sẽ là yếu tố cần cải thiện nếu như VN-Index muốn đi lên những ngưỡng cao hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.