20:53 02/12/2019

Nhận định chứng khoán ngày 3/12: Tránh giải ngân quá sớm

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/12/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 950 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 950 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/12/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/12, VN-Index giảm 11,44 điểm xuống 959,31 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,60 điểm xuống 100,90 điểm.

Xung lực giảm điểm của Vn-Index đang khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường đang có dấu hiệu quá bán ngắn hạn nên nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 966-971 điểm xung lực giảm điểm của Vn-Index đang khá lớn nên các nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ là các phiên hồi phục kỹ thuật (bulltrap) và nhiều khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng hỗ trợ mạnh được chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại và bước vào nhịp hồi phục ngắn trong những tuần cuối tháng 12.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng danh mục về mức 25-30% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Xem xét mở các vị thế mua thăm do với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 946-951 điểm. Tập trung vào nhóm các cổ phiếu bluechips giảm sâu nhưng được backup bởi nền tảng cơ bản tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong năm 2020".

VN-Index đang lùi về vùng giá thấp trong năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index chỉ tăng điểm nhẹ những phút đầu phiên sáng trước khi giảm điểm trước áp lực của các mã bluechips như VNM, VIC, BID. Đến phiên chiều, chỉ số chìm trong sắc đỏ khi VCB, VNM, GAS nới rộng đà giảm. Thị trường có phiên giảm điểm mạnh đi ngược với xu hướng chung trong khu vực.

Với việc để mất hàng loạt các mốc hỗ trợ quan trọng trong thời gian ngắn, VN-Index đang lùi về vùng giá thấp trong năm. Với trạng thái thiếu thông tin hỗ trợ trong và ngoài nước trong giai đoạn này, nhiều khả năng chỉ số sẽ vận động trong kênh giá 950 – 970 điểm trong tuần này".

Tránh việc giải ngân quá sớm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm mạnh cùng thanh khoản gia tăng, cho thấy sự dứt khoát của bên bán và sự yếu thế của bên mua. Nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi tại các vùng hỗ trợ thấp hơn, tránh việc giải ngân quá sớm khi các dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn biến điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 959.11 điểm, giảm 11.44 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3594 tỷ, tăng 29% lên tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Chỉ số dao động giằng co trước khi quay đầu giảm mạnh về cuối phiên. Áp lực bán tăng cao tại nhiều nhóm cổ phiếu sẽ gây áp lực lên thị trường trong phiên tiếp theo. VNindex có thể sẽ tiếp tục diễn biến điều chỉnh trong một vài phiên tới tuy nhiên chúng tôi duy trì đánh giá một xu hướng giảm mạnh sẽ khó hình thành trong bối cảnh hiện tại. Diễn biến hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể duy trì nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Đồng thời quan sát kỹ phản ứng của thị trường tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm.

Vùng hỗ trợ hỗ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1000 điểm"

VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên. Đây rõ ràng là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường, nhất là khi chỉ số VN-Index và VN30 đồng loạt đánh mất hai ngưỡng quan trọng quanh 970 điểm và 885 điểm tương ứng với trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay. Chỉ báo động lượng RSI tiếp tục rơi sâu hơn vào vùng quá bán và vẫn chưa cho dấu hiệu hồi phục.

Tâm lý thị trường trở nên tiêu cực đã tạo ra áp lực bán mạnh trong phiên chiều. Với những tín hiệu kỹ thuật đã nói ở trên thì rủi ro mà thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên tới là cao hơn so với khả năng hồi phục kỹ thuật.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 vẫn đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 2,9 điểm; tuy nhiên đây là mức basis dương không đủ để kỳ vọng vào việc thị trường sẽ sớm hồi phục.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 950 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra trong giai đoạn này và có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) trong các phiên tới".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.