21:12 29/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 30/10: "Rủi ro giảm sâu không quá lớn ở thời điểm hiện tại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2019

BSC cho rằng nhà đầu tư nên quan sát thêm các yếu tố vĩ mô nước ngoài có thể gây ảnh hưởng trong các phiên tiếp theo như kì họp tháng 10 của FED cùng quyết định về lãi suất và các diễn biến tiếp theo của Brexit.
BSC cho rằng nhà đầu tư nên quan sát thêm các yếu tố vĩ mô nước ngoài có thể gây ảnh hưởng trong các phiên tiếp theo như kì họp tháng 10 của FED cùng quyết định về lãi suất và các diễn biến tiếp theo của Brexit.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/10, VN-Index giảm 0,61 điểm xuống 995,87 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,36 điểm xuống 104,68 điểm.

Sẽ hình thành thêm nhịp dao động tích lũy trong vùng 990-1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index đã chịu áp lực giảm về cuối phiên sau khi thất bại trước vùng kháng cự tâm lý 1000-1004 điểm. Chỉ số có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh và lui về kiểm định vùng hỗ trợ 990-994 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường nhiều khả năng sẽ hình thành thêm nhịp dao động tích lũy trong vùng 990-1000 điểm.

Về tổng thể, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về xu thế thị trường trong giai đoạn cuối năm với kỳ vọng chỉ số sẽ sớm hình thành đủ xung lực để bứt phá thành công qua ngưỡng cản mạnh quanh 1000 điểm. Trong những phiên cuối tuần, thị trường dự kiến sẽ có biến động mạnh khi thông tin từ cuộc họp chính sách của FED được công bố và hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 3 của các quỹ đầu tư benchmark theo rổ chỉ số VN30 diễn ra.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng danh mục về mức 30-40% cổ phiếu. Có thể thực hiện mua trading lại một phần các vị thế đã bán khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ quanh 990 điểm.

Tiếp tục áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 998-1004 điểm".

Nên quan sát thêm các yếu tố vĩ mô nước ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tiếp tục ghi nhận diễn biến giằng co trong phiên giao dịch hôm nay. Cụ thể, kết thúc phiên sáng, nhờ đà tăng tích cực của các mã bluechips bao gồm VHM, SAB, CTG, chỉ số vận động trên mốc tham chiếu. Đến phiên chiều, trước sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng như VCB, VPB, MBB, TCB, TPB, thị trường lùi về ngưỡng 995.87 điểm. VN-Index tiếp tục có phiên điều chỉnh khi tiến gần đến ngưỡng kháng cự quan trọng 1.000 điểm.

BSC cho rằng nhà đầu tư nên quan sát thêm các yếu tố vĩ mô nước ngoài có thể gây ảnh hưởng trong các phiên tiếp theo như kì họp tháng 10 của FED cùng quyết định về lãi suất và các diễn biến tiếp theo của Brexit".

Tiếp tục giằng co và tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trên VN-Index tiếp tục gây khó khăn cho nhà đầu tư trong phiên hôm nay. Chỉ số VN-Index đã có một nhịp test vào đầu phiên ngưỡng 1.000 điểm, nhưng áp lực cung gia tăng ngay sau đó đã khiến chỉ số giảm trở lại. Khối ngoại bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm kém tích cực. Với diễn biến hiện tại thì có thể thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy trước khi chính thức vượt qua ngưỡng 1.000 điểm.

Trong tuần giao dịch cuối tháng 10/2019, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin quan trọng sắp sửa diễn ra như công bố GDP Mỹ quý 3 (19h30 30/10), quyết định lãi suất từ FED (1h 31/10) nên thị trường có thể sẽ có những dao động theo các tin tức kể trên, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 990-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay). Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục để tận dụng xu hướng đang dần tích cực của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang nắm giữ danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục canh những nhịp test lại ngưỡng 1.000 điểm để bán chốt lời một phần".

Thị trường cần thêm thời gian tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù xu hướng có sự cải thiện hơn so với trong quá khứ nhưng VN-Index vẫn chưa thể tạo sự đột phá và dừng bước trước ngưỡng kháng cự mạnh 1000 điểm; sự thận trọng vẫn đang bao trùm thị trường và thị trường cần thêm thời gian tích lũy để củng cố xu hướng hồi phục.

Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tạm giữ danh mục ở mức an toàn, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư để chờ giải ngân khi thị trường có dấu hiệu tốt".

Rủi ro giảm sâu không quá lớn ở thời điểm hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Diễn biến phiên hôm nay cho thấy VNIndex vẫn đang gặp khó khăn trong việc vượt lên trên mốc 1000 điểm. Trong khi đó áp lực bán tiếp tục gia tăng về cuối phiên, điều này sẽ gây áp lực giảm điểm lên chỉ số. Trong phiên tiếp theo, chúng tôi cho rằng diễn biến điều chỉnh có thể xuất hiện với vùng hỗ trợ là 978 – 982 điểm. Tuy nhiên dao động giá nhìn chung vẫn sẽ trong trạng thái giằng co. Rủi ro giảm sâu không quá lớn ở thời điểm hiện tại.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ gần nhất 978 – 982 điểm, vùng hỗ trợ 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.