21:53 29/10/2018

Nhận định chứng khoán ngày 30/10: "Tránh bắt đáy quá nhiều"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2018

Theo FPTS, thời điểm này có lẽ chỉ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm với mục đích tìm kiếm các cơ hội lướt T+ khi thị trường hồi phục kỹ thuật.
Theo FPTS, thời điểm này có lẽ chỉ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm với mục đích tìm kiếm các cơ hội lướt T+ khi thị trường hồi phục kỹ thuật.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/10, VN-Index giảm 12 điểm xuống 888,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,62 điểm xuống 101,17 điểm.

Sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Theo quan sát của chúng tôi, các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu đã bước vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp".

Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái chờ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm BSC, mặc dù kết quả kinh doanh  quý 3 có nhiều tích cực tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái chờ đợi, duy trì ở mức yếu với 8 phiên liên tiếp giảm điểm, ngoài ra yếu tố trong khu vực như thị trường Trung Quốc vẫn chưa cải thiện".

Thời điểm này chỉ dành cho nhà đầu tư mạo hiểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Về kỹ thuật, đà giảm nhanh và mạnh đang khiến các chỉ số đang nằm ở ranh rới của vùng đáy ngắn hạn. Diễn biến của một vài phiên kế tiếp mặc dù để ngỏ khả năng hồi phục kỹ thuật nhưng cũng chứa đựng rủi ro rất cao khi mà phản ứng của "đám đông" đang trở nên rất khó dự đoán.

Thời điểm này có lẽ chỉ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm với mục đích tìm kiếm các cơ hội lướt T+ khi thị trường hồi phục kỹ thuật. Với các danh mục an toàn và có tầm nhìn dài hơn, chúng tôi bảo lưu quan điểm đứng ngoài quan sát và chờ đợi thời điểm xu hướng ổn định hơn".

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

" Cả hai chỉ số đang điều chỉnh để kiểm tra lại dấu hiệu hỗ trợ trong vùng hỗ trợ mạnh, để có thể kết luận hai chỉ số hình thành nhịp hồi phục thì cần phải chờ dấu hiệu xác nhận trong đợt điều chỉnh này.

Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến thị trường và có thể xem xét mua tại một số cổ phiếu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ mạnh nếu dấu hiệu hỗ trợ thị trường được xác nhận. Tuy nhiên, nhịp hồi phục nếu có cũng chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm, do đó vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy".

Tiếp tục quan sát và chờ tín hiệu hồi phục chắc chắn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Thị trường tiếp tục diễn biến tương đối tiêu cực trong phiên đầu tuần dưới ảnh hưởng từ những diễn biến không mấy tích cực trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối tuần trước. Nhìn chung nhiều nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường, thể hiện qua thanh khoản sụt giảm cả về giá trị và khối lượng.

Chuỗi những phiên giảm điểm liên tiếp với mức độ mạnh và nhịp độ gấp gáp kể từ giữa tháng 10 đang khiến dòng tiền rút lui khỏi thị trường. Điểm tích cực là khá nhiều cổ phiếu cũng đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt cung sau khi giá đã xuống quá thấp và thậm chí còn bắt đầu tích lũy đi ngang bất chấp mức giảm mạnh của chỉ số chung.

Tuy nhiên, với diễn biến thị trường hiện tại chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư đưa tỷ trọng cổ phiếu và tỷ lệ đòn bẩy về mức thấp và tiếp tục quan sát và chờ đợi những tín hiệu phục hồi chắc chắn hơn trên thị trường trước khi giải ngân trở lại".

Tránh bắt đáy quá nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chúng tôi đánh giá ngưỡng 885 điểm vẫn chỉ là một hỗ trợ không thực sự mạnh và sẽ dễ dàng bị xuyên thủng nếu như trong đêm nay chứng khoán Mỹ tiếp tục chuyển biến xấu. Ngược lại, nếu chứng khoán Mỹ tích cực trong đêm nay thì ta có thể kỳ vọng vào một phiên hồi nhẹ của VN-Index để giúp nhà đầu tư bán cổ phiếu với giá tốt hơn. Xu hướng giảm vẫn là chủ đạo trong giai đoạn này.

Dự báo, trong phiên giao dịch 30/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với hỗ trợ gần nhất tại 885 điểm. Nếu như ngưỡng hỗ trợ 885 điểm bị xuyên thủng thì hỗ trợ thực sự mạnh tiếp theo tại 795-815 điểm tương ứng với vùng đáy trong tháng 10/2017.

Nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này, tránh bắt đáy quá nhiều và nên đặt vấn đề quản trị rủi ro danh mục lên hàng đầu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.