21:44 29/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 30/3: "Nhịp điều chỉnh có thể kéo dài hơn"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/3/2018

BSC nhận định, các chỉ số đang tạm thời chững lại do thiếu động lực hỗ trợ cũng như tác động không mấy tích cực từ thế giới.
BSC nhận định, các chỉ số đang tạm thời chững lại do thiếu động lực hỗ trợ cũng như tác động không mấy tích cực từ thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/3, VN-Index giảm 5,21 điểm xuống 1.167,03 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,68 điểm xuống 131,88 điểm.

Rủi ro điều chỉnh vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn tương đối lớn trong khi các nhóm cổ phiếu midcap và penny chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Rủi ro điều chỉnh của thị trường hiện vẫn được đánh giá ở mức cao".

Chững lại do thiếu động lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sự phân hóa tiếp tục lan rộng trên thị trường trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu Bluechips và Ngân hàng không còn đồng thuận khiến các chỉ số giao dịch giằng co. Nhóm cổ phiếu thủy sản cũng có giao dịch khá tích cực với thông tin hỗ trợ từ giá cá tra nguyên liệu. Thanh khoản tiếp tục suy yếu và chủ yếu là giao dịch thỏa thuận tập trung vào một số cổ phiếu blue-chips.

BSC nhận định, các chỉ số đang tạm thời chững lại do thiếu động lực hỗ trợ cũng như tác động không mấy tích cực từ thế giới. Mùa đại hội cổ đông sắp tới, nhà đầu tư có thể theo dõi để đưa ra quyết định đầu tư với các doanh nghiệp có kết quả hoạt động và triển vọng tích cực".

Tiếp tục đi xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Thị trường đang đón nhận thông tin hỗ trợ tích cực về việc GDP quý 1 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm tuy nhiên phản ứng của nhà đầu tư không thực sự tích cực kỳ vọng. Áp lực bán mạnh vẫn xuất hiện trong phiên chiều gây ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ tín hiệu xu hướng trong ngày và trung tâm của lực bán vẫn là các cổ phiếu bluechips gồm VNM, ROS và BID.

Với trạng thái này, chúng tôi cho rằng các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục đối diện với rủi ro cao trong phiên cuối tuần. Nhà đầu tư nên tranh thủ các pha hồi phục trong phiên để đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức cân bằng hơn.

Ngoài ra, chiến lược hedging sử dụng các hợp đồng tương lai ngắn hạn cũng có thể được cân nhắc nếu danh mục nắm giữ tập trung vào các Bluechips".

Phục hồi để lấy lại ngưỡng 1.170

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ để lấy lại ngưỡng 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý; trong trường hợp nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Nhịp điều chỉnh có thể kéo dài hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Hai chỉ số cùng giảm điểm với thanh khoản suy giảm về mức rất thấp. Tâm lý e ngại của nhà đầu tư gia tăng khi VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục đỉnh lịch sử. Nhịp điều chỉnh có thể kéo dài hơn nữa. Nhà đầu tư tạm thời chờ đợi và quan sát phản ứng của hai chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn".

Biến động khá lình xình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn theo đó vẫn duy trì ở mức Tích cực với VN-Index và VN30, tuy nhiên các ngưỡng hỗ trợ phía dưới nhiều khả năng sẽ tiếp tục được thử thách. Trong khi đó, HNX-Index duy trì Tín hiệu trung tính, đồng pha với tín hiệu của VNMidcap với ngưỡng hỗ trợ MA20 lần lượt tại 130,5 điểm và 1135 điểm.

VNSmallcap là chỉ số duy nhất duy trì tín hiệu Tiêu cực cho các xu hướng ngắn và trung hạn. Các chỉ số chủ chốt đang biến động khá lình sình khi mà cung và cầu của thị trường đang khá yếu.

Nhưng rõ ràng với một nhịp tăng trưởng mạnh của các mã vốn hóa lớn từ đầu tháng 2 tới nay mà chưa có một nhịp điều chỉnh đủ mạnh, lực cung tiềm năng của thị trường đang tỏ ra áp đảo lực cầu tiềm năng. Đây là nguy cơ tiềm ẩn của một nhịp giảm điều của VN-Index nói riêng và thị trường nói chung có thể xảy ra bất cứ lúc nào".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.