22:38 29/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 30/5: "Tiếp tục giằng co và đi ngang trong khoảng 970-978"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời còn lớn.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời còn lớn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/5, VN-Index giảm 0,48 điểm xuống 971,54 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,30 điểm lên 105,32 điểm.

Sẽ tiếp tục phân hóa mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong những phiên còn lại của tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm điểm về vùng hỗ trợ 960-965 điểm trong những phiên tới trước khi cho phản ứng hồi phục trở lại. Với cái nhìn xa hơn, sau giai đoạn giảm điểm tuần trước, Vn-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960-965 điểm và cận trên 988-993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện…

Trong giai đoạn thị trường được dự báo sẽ bước vào nhịp đi ngang ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 50% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao".

Điều chỉnh do áp lực chốt lời còn lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm điểm do lực bán tập trung ở các cổ phiếu bluechips như VJC, HVN, CTG. Trong phiên chiều, đà giảm được thu hẹp và đóng cửa ở mức 971.54 điểm do lực mua ở các cổ phiếu VIC, VCB, GAS tiếp tục tăng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE và HNX. Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời còn lớn. Thanh khoản chưa được cải thiện cho thấy tâm lí thị trường vẫn còn yếu trước việc thiếu thông tin hỗ trợ cũng như những rủi ro biến động của thị trường thế giới".

Xu hướng tích cực vừa mới hình thành đã phải đối mặt với khó khăn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động nhẹ cùng thanh khoản ổn định ở mức trung bình. Xu hướng tích cực vừa mới hình thành đã phải đối mặt với thử thách khó khăn. Nếu không có sự phục hồi nhanh chóng thì các chỉ số sẽ trở lại với xu hướng giảm. Nhà đầu tư cần quan sát kỹ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất để có hành động kịp thời".

Áp lực bán sẽ chiếm ưu thế hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn không có sự thay đổi với VNIndex, VN30 và HNX-Index. Theo đó, VN-Index duy trì trạng thái kỹ thuật Trung tính với hỗ trợ tại 970 điểm, kháng cự tại 975-978 điểm; VN30 và HNX-Index duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực. Chỉ số duy nhất VNSmallcap có sự cải thiện tín hiệu lên mức Tích cực với kháng cự tại 825 điểm. Dự báo trong phiên ngày mai, các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của VN-Index có thể sẽ được kiểm định, trong đó áp lực bán được chúng tôi kỳ vọng sẽ chiếm ưu thế hơn tại các chỉ số chủ chốt. Nếu VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại 970 điểm, áp lực bán có thể sẽ gia tăng mạnh hơn và đẩy chỉ số sàn HOSE lùi về vùng hỗ trợ mạnh hơn quanh mốc 955 điểm (MA100, MA200)".

Tiếp tục giằng co và đi ngang trong khoảng 970-978

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Giao dịch trên thị trường tiếp tục nhàm chán với sự biến động hẹp trong phiên, chủ yếu quanh ngưỡng tham chiếu và thanh khoản vẫn ở mức thấp. Dòng tiền lớn không vào thị trường dẫn đến việc các nhóm ngành cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa. Những đặc điểm trên là đặc trưng của thị trường vào mùa hè không chỉ tại Việt Nam mà hiệu ứng này cũng tương đối phổ biến trên thế giới. Về góc độ kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 970 điểm (MA20) vẫn được giữ vững và MACD vẫn trên đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn đang trong pha tăng. Tuy nhiên, chỉ báo động lượng RSI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 cho thấy cho thấy xu hướng tăng của thị trường đã bị suy yếu để nhường chỗ cho quá trình giằng co nhẹ và đi ngang trong biên độ hẹp với kháng cự gần nhất là ngưỡng 978 điểm (MA50). Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn VN30 nhưng vẫn giữ mức basis dương tương đối lớn 14-17 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn lạc quan với xu hướng của thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/5, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 970-978 điểm (MA20-50), cần sự bứt phá khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.