22:03 29/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 30/8: "VN-Index sẽ tăng điểm trở lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ bứt phá ra khỏi khoảng hẹp 976-979 điểm (MA20-50) với thanh khoản được cải thiện.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ bứt phá ra khỏi khoảng hẹp 976-979 điểm (MA20-50) với thanh khoản được cải thiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/8, VN-Index tăng 1,33 điểm lên 978,59 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 0,39 điểm xuống 101,94 điểm.

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ với biên độ dao động hẹp trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 975-976 điểm, Vn-Index có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ 963-968 điểm trong ngắn hạn. 

Trong bối cảnh thị trường chung đang rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại thì biến động khó lường của thị trường thế giới sẽ vẫn là yếu tố tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến thị trường. Điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại trong những phiên giao dịch gần đây. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định. 

Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm".

Thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn về thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Từ đầu phiên sáng, VN-Index đã mở cửa ảm đạm trước lực bán tập trung ở bộ đôi nhà Vin là VHM và VRE. Phần lớn phiên chiều chỉ số có diễn biến ở dưới mốc tham chiếu trước khi bứt phá vào những phút cuối ngày nhờ các mã bluechips như VNM, VIC, BID, GAS, SAB mở rộng đà tăng. Điểm sáng đến từ động thái mua ròng trên cả ba sàn của khối ngoại. 

Thị trường có phiên giao dịch biến động mạnh với thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền trong nước vẫn nằm ngoài thị trường. Mặc dù vậy, với sự ra đời của các mã chứng quyền có chứng khoán cơ sở là VIC và VRE, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn về thanh khoản".

VN-Index có thể sẽ bứt phá ra khỏi khoảng hẹp 976-979

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường có thêm một phiên hồi phục kỹ thuật với mức tăng nhẹ và thanh khoản yếu. Biên độ dao động của chỉ số VN-Index vẫn là rất hẹp, chủ yếu chỉ trong khoảng 976-979 điểm (MA20-50). Rất may là ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 976 điểm (MA50) đã được lấy lại về cuối phiên sau phần lớn thời gian bị vi phạm. 

Điều này giúp cho tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn được duy trì tích cực, qua đó làm cho tâm lý nhà đầu tư trở nên ổn định hơn. Khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ thứ hai liên tiếp với khoảng gần 10 tỷ đồng trên hai sàn cũng là một điểm nhấn tích cực. 

Khoảng giá biên độ hẹp giữa hai đường trung bình động 20 ngày và 50 ngày đã có tác động giữ giá biến động đi ngang trong hai phiên liên tiếp và diễn biến này khó có thể duy trì lâu và chỉ số VN-Index có thể sẽ có sự bứt phá khỏi vùng đi ngang để xu hướng trở nên rõ ràng hơn. 

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ bứt phá ra khỏi khoảng hẹp 976-979 điểm (MA20-50) với thanh khoản được cải thiện. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó và đứng ngoài quan sát thị trường".

Rủi ro thị trường vẫn ở mức khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Diễn biến của thị trường vẫn tương đối tiêu cực nhưng VN-Index đã về vùng hỗ trợ có thể tạo nhịp hồi phục kỹ thuật. Hiện tại, thị trường có thể hồi phục kỹ thuật nhưng cần lưu ý rủi ro thị trường vẫn ở mức khá cao. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức an toàn, giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn".

VN-Index sẽ tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với kháng cự MA10, MA20 nằm tại vùng 979-984 điểm, đồng pha với tín hiệu của HNX-Index. Tín hiệu của VN30 duy trì ở mức Trung tính, giống như tín hiệu của VNSmallcap, trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap tạm thời cải thiện lên mức Tích cực.

Có vẻ như diễn biến bớt tiêu cực hơn của các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giúp lực mua chiếm lại một phần ưu thế trong tương quan với lực bán sau một nhịp điều chỉnh giảm của VN-Index từ mốc 1000 điểm xuống 975 điểm. Mặc dù vậy, bên mua vẫn tỏ ra khá dè dặt thể hiện ở nền tảng thanh khoản thấp của thị trường. 

Dự báo trong phiên ngày mai, chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trở lại để kiểm định khu vực ngắn hạn tại 979-984 điểm. Nếu có thể đóng cửa phía trên mốc 984 điểm này, chỉ số sàn HOSE sẽ có cơ hội kiểm định lại mốc 1000 điểm một lần nữa".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.