21:26 04/12/2018

Nhận định chứng khoán ngày 5/12: "Tín hiệu lạc quan trở lại thị trường"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/12/2018

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục duy trì xu thế tăng điểm sau phiên bức phá hôm qua.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục duy trì xu thế tăng điểm sau phiên bức phá hôm qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/12, VN-Index tăng 7,25 điểm lên 958,84 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,25 điểm xuống 107,39 điểm.

Có thể gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau phiên tăng điểm hôm nay, chỉ số VnIndex đã chạm vùng kháng cự 958-964 điểm. Do đó, trong nửa đầu phiên kế tiếp, thị trường có thể gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trước khi hồi phục trở lại nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng".

Tiếp tục duy trì xu thế tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Dư âm từ tâm lý tích cực của phiên bùng nổ hôm qua tiếp tục giúp phiên sáng mở cửa với mức tăng tốt. Tuy nhiên những biến động của thị trường bắt đầu xuất hiện từ giữa phiên sáng khi lực bán chốt lời tăng mạnh tại các mã có mức tăng tốt ở các phiên trước như nhóm ngân hàng: BID, VCB, CTG và nhóm dầu khí: GAS, PLX cũng như SAB và VIC, khiến đà tăng của chỉ số sụt giảm. Sau khoẳng lặng ảm đạm đầu phiên chiều, chỉ số thị trường hồi phục và bật tăng mạnh với lực mua đỡ đà giảm của các mã trong phiên sáng cũng như thanh khoản cải thiện cùng dòng tiền đổ mạnh vào các mã có vốn hóa lớn như VNM, VRE, MSN, TCB, đặc biệt là VIC quay đầu hỗ trợ thị trướng và VHM tăng lực hỗ trợ thị trường mạnh. Khối Ngoại vẫn duy trì mua ròng trong phiên hôm nay với mức mua ròng giảm nhẹ ở phiên chiều. Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục duy trì xu thế tăng điểm sau phiên bức phá hôm qua".

Có thể nhận được sự quan tâm của dòng tiền trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Dung lượng dòng tiền tích cực trên thị trường không những được bảo toàn mà chúng tôi còn nhận thấy sự luân chuyển khá tích cực. Lực cầu chủ động vẫn đang tập trung tại nhóm vốn hóa lớn. Các trụ đỡ tăng quá đà trong phiên liền trước gồm nhóm Ngân hàng, Dầu khí và Thép rung lắc nhưng dòng tiền tích cực đã tìm đến những cổ phiếu có sức mạnh thị trường lớn khác như VHM, VRE, TCB, MSN… Với tâm lý hứng khởi này của nhà đầu tư, những Bluechips đang trong giai đoạn tích lũy ngắn như VIC, VJC, BVH, PNJ… được dự kiến có thể nhận được sự quan tâm của dòng tiền trong phiên kế tiếp. Ngoài những cổ phiếu tiêu biểu nêu trên, các vị thế ngắn hạn có thể quan sát thêm các nhóm cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa thấp hơn đang trong nền tích lũy để sẵn sàng nắm bắt nhanh cơ hội khi nhóm cổ phiếu trụ cột phân hóa".

Cơ hội để nhà đầu tư giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số có phần chững lại khi tiệm cận đường MA (100). Các rung lắc có thể xảy ra trong ngắn hạn khi đường trung bình này được coi là vùng kháng cự với cả hai chỉ số. Tuy nhiên xu hướng tăng trung hạn đã hình thành. Do vậy, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân".

Hướng lên mốc 970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex vẫn duy trì ở mức rất Tích cực khi các chỉ số này đều đóng cửa phía bên ngoài dải Bollinger. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của các chỉ số này đang lần lượt nằm tại 970 điểm, 935 điểm và 110 điểm. Ở một diễn biến khác, tín hiệu ngắn hạn của chỉ số VNSmallcap cũng được cải thiện lên mức Tích cực để tương đồng với tín hiệu của VNMidcap. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm về phía cuối phiên để VN-Index hướng lên mốc 970 điểm. Sự rung lắc, điều chỉnh có thể xuất hiện tại đây, trong những phiên cuối tuần, tuy vậy, các chỉ báo trung hạn cho thấy 970 điểm chưa phải là một kháng cự mạnh có thể thúc đẩy một nhịp điều chỉnh mạnh. Theo quan điểm của chúng tôi, kháng cự có thể tạo ra được nhịp điều chỉnh này có thể sẽ là đường MA200 ngày tại 1015 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Tín hiệu lạc quan trở lại thị trường

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Đồng pha với diễn biến của nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được những tiến triển mới trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên tăng điểm tích cực thứ hai tiếp nối đà phiên đầu tuần dưới sự dẫn dắt chủ đạo từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Mặc dù VN Index mở cửa với mức tăng khá mạnh nhưng áp lực bán chốt lời khá đáng kể sau đó ở nhiều cổ phiếu ngân hàng như CTG, VCB, MBB đã khiến cho đà tăng của chỉ số chung giảm tốc đáng kể và tiến gần về mức tham chiếu khi kết thúc phiên sáng. Tuy nhiên sang tới phiên chiều chỉ số bất ngờ tăng khá mạnh nhờ lực cầu dồi dào từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chỉ hạ nhiệt đôi chút khi chạm ngưỡng kháng cự 960 điểm. Thanh khoản thị trường hôm nay cũng khá ấn tượng, đạt gần 6,000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Đáng chú ý, cổ phiếu EIB có một phiên giao dịch đột biến với khối lượng khớp lệnh kỷ lục (đạt trên 37 triệu cổ phiếu). Khối ngoại tiếp tục duy trì xu hướng mua ròng với khối lượng hơn 37 tỷ đồng. Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 7.25 điểm (+0.76%) lên mức 958.84 điểm, còn HNX-Index giảm nhẹ 0.25 điểm (-0.23%) về mức 107.39 điểm.

Thị trường tiếp tục đà hồi phục với khối lượng giao dịch tốt, cho thấy tín hiệu lạc quan trở lại của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên những diễn biến trong phiên cho thấy vẫn chưa hoàn toàn xóa đi tâm lý hoài nghi của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, thể hiện qua lực cung tương đối thưa thớt trong phiên sáng cùng với một số thời điểm rung lắc trong phiên. Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân trên nhóm cổ phiếu bluechips với tỷ trọng vừa phải, tránh sử dụng đòn bẩy cao và tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đầu tư".

Tiếp tục giằng co, rung lắc mạnh trong khoảng 950-960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index vẫn giữ được sắc xanh trong phiên thứ hai liên tiếp với việc kết phiên ở gần ngưỡng kháng cự mạnh 960 điểm. Đây là vùng giá nhạy cảm của thị trường khi mà nó được hợp thành bởi các yếu tố trung hạn như kênh giá giảm từ tháng 4 đến nay và đường MA100 ngày. Chênh lệch giữa chỉ số cơ sở VN30 và hợp đồng tương lai tháng 12 tiếp tục bị nới rộng lên 14.7 điểm, đây thực sự là một mức chênh lệch lớn và nó cảnh báo cho việc thị trường có thể sớm giảm trở lại nếu như tình hình các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới là không tích cực. Khối ngoại vẫn mua ròng nhưng với lượng ít hơn cũng là một yếu tố cần chú ý. Dự báo, trong phiên giao dịch 5/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 950-960 điểm. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong danh mục nên tiết chế hành đồng mua đuổi trong vùng giá cao này và nên tích cực quan sát, có thể cân nhắc chốt lời dần nếu như VN-Index có những nhịp kéo lên trên ngưỡng 960 điểm do theo phân tích kỹ thuật thì target của VN-Index theo mô hình 2 đáy trước đó là khoảng giá 960-980 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.