06:18 06/09/2018

Nhận định chứng khoán ngày 6/9: "Ngưỡng 978 có thể được kiểm định lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/9/2018

Trên quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và tiếp tục bị tác động do tâm lý lo ngại về những leo thang căng thẳng thương mại Mỹ- Trung ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường trong nước và khu vực cũng như việc Fed nâng lãi suất vào cuối tháng 9.
Trên quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và tiếp tục bị tác động do tâm lý lo ngại về những leo thang căng thẳng thương mại Mỹ- Trung ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường trong nước và khu vực cũng như việc Fed nâng lãi suất vào cuối tháng 9.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/9/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/9, VN-Index giảm 7,50 điểm xuống 968,44 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,76 điểm xuống 110,47 điểm.

Dòng tiền bắt đáy có thể hoạt động tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau 3 phiên giảm điểm nhanh và mạnh, nhiều mã cổ phiếu đã lùi về vùng hỗ trợ. Dòng tiền bắt đáy có thể hoạt động tích cực hơn trong các phiên tới. Tuy nhiên, nhiều khả năng thị trường vẫn một vài phiên tích lũy trước khi hồi phục trở lại".

Tiếp tục trong giai đoạn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chỉ số thị trường giằng co trong phiên sáng quanh mốc tham chiếu. Trong phiên chiều, lực bán tăng mạnh từ giữa phiên cùng với lực bán ròng mạnh cũa khối ngoại đã đẩy thị trường giảm sâu. Tuy nhiên, lực bắt đáy vào cuối phiên chiều đã đỡ đà giảm của chỉ số. Trên quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và tiếp tục bị tác động do tâm lý lo ngại về những leo thang căng thẳng thương mại Mỹ- Trung ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường trong nước và khu vực cũng như việc Fed nâng lãi suất vào cuối tháng 9".

Cơ hội nhận diện diện xu hướng trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Áp lực chốt lời luân phiên 03 ngày liên tiếp tại các cổ phiếu trụ cột thị trường cùng sự sụt giảm của VN-Index là những dấu hiệu xác nhận pha giảm mới. Sự đồng thuận đến từ dòng vốn ngoại trong phiên hôm nay để ngỏ khả năng đà giảm sẽ còn tái diễn theo diễn biến tuần.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng đây là pha hiệu chỉnh tất yếu và cẩn thiết để có thể giúp thị trường lấy lại sự cân bằng tâm lý sau gần 40 phiên đưa VN-Index tiếp cận mốc 1000 điểm.

Dấu hiệu tạo đáy sau pha giảm này có thể sẽ giúp mở ra cơ hội nhận diện xu hướng trung hạn kế tiếp. Nhà đầu tư với chiến lược giao dịch đi theo xu hướng nên tạm thời đứng ngoài quan sát và chờ đợi phản ứng của lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ được đề cập".

Nhịp giảm điểm có thể còn kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giảm phiên thứ ba liên tiếp sau khi chạm vùng kháng cự mạnh. Nhịp giảm điểm có thể còn kéo dài hơn nữa về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Do vậy nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong thời điểm hiện tại, hạn chế việc bắt đáy khi chưa có đủ các dấu hiệu đáng tin cậy".

Ngưỡng 978 có thể được kiểm định lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Thị trường tiếp tục quán tính giảm trong phiên giao dịch hôm nay khiến tất cả các chỉ số chứng khoán hai sàn đều đóng cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, lực cầu giá thấp đã xuất hiện mạnh hơn và tạo ra thế giằng co ở vùng giá đỏ, điều này phần nào được phản ánh bởi mẫu nến Spinning top trên đồ thị VN-Index và HNX-Index. Cơ sở thúc đẩy lực cầu là do các ngưỡng hỗ trợ phía dưới của VN30 (dải Bollinger Band), HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap (đường MA20 ngày).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực với ngưỡng kháng cự MA20 lần lượt nằm tại 978 điểm và 957 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn được giữ ở mức Trung tính khi mà ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày vẫn chưa bị vi phạm. Dự báo, thị trường có thể tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày mai với động lực xuất phát từ lực cầu tại hỗ trợ. Các ngưỡng 978 của VN-Index hay 957 của VN30 có thể sẽ được kiểm định lại".

Giải ngân thời điểm này sẽ phù hợp hơn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Nhịp điều chỉnh của chỉ số VN Index được nối dài sang phiên thứ ba liên tiếp. Trong đó, nhiều cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn – vốn đã có những phiên tăng khá tích cực trước đó tiếp tục ghi nhận áp lực chốt lời đáng kể. Đà giảm cũng có sự lan tỏa ra nhiều phần đông các cổ phiếu. Tuy nhiên, điểm tích cực là không xảy ra hiện tượng bán tháo khi nhà đầu tư phản ứng khá bình tĩnh.

VN Index dao động quanh mức tham chiếu trong suốt cả phiên sáng. Sang đến phiên chiều, bắt đầu xuất hiện áp lực bán khá mạnh ở nhiều cổ phiếu "trụ", tiêu biểu như GAS, VNM, VIC và theo đó tạo nên đà giảm khá mạnh của chỉ số chung. Sắc đỏ cũng đồng thời cung lan ra nhiều mã trong nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ trên thị trường khi số lượng cổ phiếu giảm giá (199) áp đảo số lượng cổ phiếu tăng giá (99). Kết phiên, VN Index giảm 7,5 điểm (-0,77%) còn HNX giảm 0,76 điểm (-0,68%).

Nhịp điều chỉnh đã thực sự hiện thực hóa rõ nét hơn trong các phiên gần đây trong bối cảnh thị trường dần bước vào giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ. Cùng lúc các rủi ro từ thị trường thế giới tiếp tục hiện hữu khi kế hoạch đánh thuế trị giá 200 tỷ của Mỹ với Trung Quốc có thể diễn ra trong tuần này. Vì vậy, chúng tôi cho rằng giải ngân tại thời điểm này sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn hướng đến mục tiêu tích lũy cổ phiếu để xây dựng danh mục cho giai đoạn nửa cuối năm nay, trong khi đó nhà đầu tư ngắn hạn nên chú trọng đến việc chốt lời và bảo vệ thành quả trong những phiên tới".

Phục hồi trở lại với ngưỡng kháng cự 978

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sắc đỏ tiếp tục phủ kín thị trường chứng khoán châu Á trong phiên hôm nay và VN-Index cũng không phải là ngoại lệ. Rõ ràng những tin tức tiêu cực về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà sắp tới đây là quyết định có áp thuế vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc của Mỹ sẽ được công bố sau khi kết thúc ngày 6/9 (theo giờ Mỹ) đã có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Kết hợp với những yếu tố kỹ thuật khác như việc VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm vào phiên thứ sáu tuần trước đã gây ra hiệu ứng chốt lời tăng dần. Theo đó, chúng tôi cho rằng, xu hướng hồi phục từ ngưỡng 885 điểm của thị trường đã dần kết thúc để chuyển sang xu hướng tích lũy nếu như không có thông tin tiêu cực xảy ra. Tuy nhiên, sẽ có những phiên hồi phục xen kẽ giúp nhà đầu tư bán được cổ phiếu với giá tốt hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch 6/9, VN-Index có thể hồi phục trở lại với ngưỡng kháng cự tại 978 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ tại 950 điểm (MA50). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã giảm tỷ trọng trong các phiên gần đây chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.