21:14 07/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 8/10: "Có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/10/2019

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/10, VN-Index giảm 4,50 điểm xuống 983,09 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,44 điểm xuống 103,73 điểm.

Sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Vn-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 978-982 điểm. Tại đây, chỉ số nhiều khả năng sẽ lại cho phản ứng hồi phục trở lại. 

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi quan sát thấy rằng, thị trường đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 995-1000 điểm và cận dưới 978-982 điểm. Diễn biến này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tạo nền giá tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp. 

Điểm tiêu cực hiện tại là động thái bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu hoạt động này còn tiếp diễn với mức độ mạnh kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho diễn biến của thị trường trong ngắn hạn. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…".

VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá 980 – 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index vận động giằng co quanh mốc tham chiếu trước áp lực bán gia tăng tại các mã bluechips trụ cột như VHM, VIC, VPB. Đến phiên chiều, đà giảm của chỉ số được nới rộng khi các mã VIC, TCB, MSN chìm trong sắc đỏ. 

Thị trường có phiên giao dịch ảm đạm đồng pha với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao mang tính quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, báo cáo số liệu việc làm khả quan trong cuối tuần qua cũng phần nào giảm bớt lo lắng về sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ. 

Do vậy, BSC cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá 980 – 1.000 điểm trong tuần này".

VN-Index có thể hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi mà các nhà đầu tư đang dần trở nên mất kiên nhẫn với diễn biến đi ngang và giằng co của thị trường trong khoảng 980-1.000 điểm trong thời gian quá dài. Điều này đã khiến cho áp lực bán gia tăng trong phiên chiều khi nhà đầu tư ồ ạt đóng các vị thế. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận từ các góc độ khác nhau thì phiên hôm nay là không thực sự tiêu cực. 

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019) cho chúng ta một sự kỳ vọng về phiên hồi sẽ sớm diễn ra. Khối ngoại tuy vẫn bán ròng trong phiên hôm nay nhưng với giá trị thấp hơn nhiều các phiên trước đó với khoảng 45 tỷ đồng trên hai sàn. 

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 đang cao hơn chỉ số cơ sở 4,7 điểm cho thấy nhà đầu tư không thực sự bi quan về phiên giảm này. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/10, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ quanh 980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019) được giữ vững. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể canh nhịp chỉnh về ngưỡng hỗ trợ quanh 980 điểm (nếu có) để mở thăm dò các vị thế trong ngắn hạn".

Cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sự thận trọng của thị trường đã thúc đẩy cả hai chỉ số cùng giảm. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 980 điểm, HNX-Index được hỗ trợ tại 103.5 điểm và có thể hồi phục kỹ thuật nhưng vẫn cần lưu ý rủi ro suy yếu vẫn đang khá cao. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát động thái giao dịch của thị trường".

Có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số có sự dịch chuyển theo chiều hướng xấu đi. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 rơi xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index. Tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap cũng đều bị hạ cấp xuống mức Trung tính. Trong khi đó, VN-Index, HNX-Index cũng vừa đánh mất tín hiệu Tích cực của xu hướng trung hạn do vi phạm các hỗ trợ MA50 hay MA200 ngày. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm vào cuối phiên do áp lực bán có thể được thúc đẩy bởi việc các tín hiệu kỹ thuật đang dịch chuyển theo chiều hướng tiêu cực. 

Chỉ số đại diện VN-Index có thể hướng về kiểm định hỗ trợ MA100 tại 975 điểm, nơi có sự hội tụ của dải Bollinger dưới. Trong kịch bản kém khả quan hơn, chỉ số sàn HOSE này có thể sẽ phải kiểm định hỗ trợ của đường MA200 tại 965 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.