21:33 07/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 8/12: "Xu hướng tăng giá chưa bị phá vỡ"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/12/2017

BVSC cho rằng với áp lực bán mạnh như ba phiên vừa qua, chỉ số chung sẽ sớm có sự hồi phục ngắn hạn trở lại.
BVSC cho rằng với áp lực bán mạnh như ba phiên vừa qua, chỉ số chung sẽ sớm có sự hồi phục ngắn hạn trở lại.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/12, VN-Index giảm 8,99 điểm xuống 938,65 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,16 điểm lên 114,53 điểm.

Chỉ số chung sẽ sớm hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Cầu bắt đáy ở mức thấp trong phiên hôm nay cho thấy sự thận trọng đang quay trở lại đối với nhà đầu tư. Tuy vậy, triển vọng trong trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá khả quan. Chúng tôi cho rằng với áp lực bán mạnh như ba phiên vừa qua, chỉ số chung sẽ sớm có sự hồi phục ngắn hạn trở lại".

Các mã tăng, giảm đã có sự cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Điểm tích cực trong phiên 7/12 là thay vì biến động theo thị trường, các mã cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang hoạt động khá tích cực và thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Bằng chứng là trong phiên giao dịch hôm nay, số các mã tăng điểm và giảm điểm đã có sự cân bằng.

Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh lại có chiều hướng suy yếu mạnh đã cho thấy sự e dè của nhà đầu tư về chiều hướng xấu của thị trường. BSC nhận định, các cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự phục hồi sẽ phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn. Trong các phiên sắp tới, có thể sẽ đến lượt VN30 phục hồi sau chuỗi ngày giảm điểm".

Giằng co đ ingang vùng 925-933

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thanh khoản trong phiên hôm nay sụt giảm mạnh cho thấy nhiều nhà đầu tư đang khá thận trọng và ở ngoài quan sát thị trường trong giai đoạn này. Điểm tích cực có thể quan sát được là việc dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm vốn hóa lớn sang các cổ phiếu vừa và nhỏ giúp cho độ rộng thị trường khá tốt trong bối cảnh hai sàn kết phiên trái chiều.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, tương quan cung cầu cân bằng trở lại có thể khiến VN-Index giằng co và đi ngang với vùng hỗ trợ 925-933 điểm và vùng kháng cự 949-954 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua thêm và có thể tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tích cực".

Đối mặt với áp lực bán

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Với những luận điểm trên, chiều giảm điểm tiếp diễn của VN-Index sẽ được đánh giá cao hơn. Mục tiêu hiệu chỉnh của phiên giao dịch cuối tuần được xác định tại đường SMA 20 phiên - tương ứng mốc 920 điểm...

VN-Index tiếp tục được dẫn dắt bởi nhóm VN30 cùng diễn biến hiệu chỉnh kém thanh khoản, trong khi nhóm VNMID và VNSML phục hồi trong phiên với sự ủng hộ từ khối lượng khớp lệnh. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang tiếp tục thu hút được dòng tiền thị trường.

Do đó, nhà đầu tư trung và dài hạn được bảo lưu khuyến nghị nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng tích cực đang duy trì được nền tảng giá hỗ trợ mạnh thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình. Với các nhà đầu tư áp dụng chiến thuật Swing trading thì cần thận trọng trong giai đoạn thị trường hiện tại khi dòng tiền đang rất nhạy cảm với chiều giảm điểm".

Xu hướng tăng giá chưa bị phá vỡ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Hai chỉ số biến động trái chiều, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu mua vào có sự dè dặt hơn sau các phiên giảm điểm mạnh trước đó, nhìn chung xu hướng tăng giá vẫn chưa bị phá vỡ, do vậy nhà đầu tư có thể duy trì trạng thái nắm giữ, tuy nhiên cũng nên hạ bớt tỷ trọng Margin về mức an toàn".

Còn cơ hội đảo ngược tình thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu ngắn hạn tạm thời chuyển xuống mức Trung tính đối với những VN-Index và VN30 với các kháng cự lần lượt tại 947 điểm và 939 điểm. Tuy nhiên, cấu trúc thay đổi xu hướng chưa thực sự tin cậy và các chỉ số này hoàn toàn còn cơ hội đảo ngược tình thế trong những phiên tới.

Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức tích cực, mặc dù các ngưỡng kháng cự phía trên tạm thời chưa được chinh phục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.