23:38 07/03/2018

Nhận định chứng khoán ngày 8/3: "Khả năng vượt đỉnh chưa được đánh giá cao"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/3/2018

BSC nhận định, thị trường đang trong giai đoạn phân hóa và chưa có xu hướng phục hồi rõ rệt.
BSC nhận định, thị trường đang trong giai đoạn phân hóa và chưa có xu hướng phục hồi rõ rệt.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/3, VN-Index giảm 8,03 điểm xuống 1.112,26 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,73 điểm xuống 125,60 điểm.

Biến động giằng co với tăng giảm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Với việc chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ, thị trường được dự báo sẽ biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền, chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh và chảy vào nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong các phiên sắp tới".

Chưa có xu hướng phục hồi rõ rệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiếp tục có phiên rung lắc mạnh sau phiên hồi phục. Nhóm Bluechip phân hóa mạnh khi chỉ còn một số mã tăng điểm duy trì lực đỡ như VNM, SAB, VIC. Dòng tiền đổ vào nhóm penny giúp nhóm này đồng loạt tăng trần. 

BSC nhận định, thị trường đang trong giai đoạn phân hóa và chưa có xu hướng phục hồi rõ rệt. Bên cạnh đó, phiên giao dịch ngày 8/3, hiệp định CPTPP dự kiến sẽ chính thức được kí kết tại Chi-lê, tuy nhiên, hiệu ứng thông tin sẽ chỉ tác động nhỏ tới tâm lý thị trường. Giao dịch nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chờ đợi những thông tin từ cuộc họp đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp sắp tới".

Thận trọng với giao dịch mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Có thể thấy rằng sau phiên hồi phục tích cực trước đó thì VN-Index dễ dàng đảo chiều giảm do biến động của các cổ phiếu vốn hóa lớn và những bất ổn về xu hướng luôn xuất hiện trong phiên giao dịch buổi chiều. 

Mặc dù vẫn có số ít cổ phiếu giữ được xu hướng tăng trưởng riêng như nhóm ngành săm lốp, thực phẩm - đồ uống… nhưng xét trên toàn bộ thị trường thì cơ hội tìm kiếm lợi nhuận theo chiều tăng giá trong giai đoạn này là rất thấp. 

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các giao dịch mua mới; nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên tiếp tục quan sát và chờ cơ hội khác an toàn hơn".

Tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng khá tốt trong phiên trước khi giảm qua mốc tham chiếu trước áp lực cung đột ngột tăng. Tâm lý thị trường đang có sự phân hóa giữa bên tăng và bên giảm, chưa đạt đủ sự đồng thuận về một chiều hướng nhất định cho thị trường. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index duy trì tích cực, tuy nhiên tín hiệu của HNX-Index lại giảm xuống trung tính. Nước ngoài mua ròng nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp. 

Theo quan sát, những phiên giảm điểm gần đây luôn có thanh khoản cao hơn nhưng phiên hồi phục, đây thường là biểu hiện kém tích cực của thị trường chung. Dự báo, trong phiên giao dịch 8/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục có những biến động giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm. 

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Khả năng vượt đỉnh chưa được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường nhanh chóng giảm điểm sau phiên tăng mạnh trước đó. Các chỉ số đang đi ngang dưới kháng cự với các phiên tăng giảm xen kẽ. Khả năng vượt đỉnh chưa được đánh giá cao. Nhà đầu tư có thể duy trì một lượng tiền mặt nhất định trong tài khoản và theo dõi kỹ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.