10:30 16/12/2018

Nhận định chứng khoán tuần 17-21/12: "Có thể phục hồi để kiểm định lại 955-960"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 17-21/12/2018

Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực, BSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng danh mục và chốt lời trước khi kỳ họp tiếp theo Fed có ý định tăng lãi suất.
Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực, BSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng danh mục và chốt lời trước khi kỳ họp tiếp theo Fed có ý định tăng lãi suất.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 17-21/12/2018.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 14/12, VN-Index giảm 8,21 điểm xuống 952,04 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,65 điểm xuống 106,65 điểm.

Có thể sẽ lùi về vùng 940

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trong tuần tới, thị trường được dự báo sẽ có biến động trong biên độ hẹp quanh đường SMA20 trên khung thời gian tuần. Trong những phiên đầu tuần, thị trường có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 940 điểm. Tại vùng hỗ trợ này, phản ứng hồi phục được kỳ vọng sẽ xảy ra giúp chỉ số tăng điểm trở lại".

Chốt lời trước khi kỳ họp tiếp theo Fed

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, chỉ số VN-Index biến động và giảm với lực mua mạnh xuất hiện ở một số cổ phiếu bluechips như:VIC, VHM, HPG, VJC. Kết thúc phiên chiều, chỉ số giảm điểm với lực bán tập trung nhiều hơn vào nhóm cổ phiếu ngân hàng mạnh: VCB, CTG, BID và TCB. Khối ngoại bán ròng mạnh và chỉ số MSCI giảm 1.67%. Theo quan điểm của BSC, thị trường giảm điểm cùng chiều thị trường khu vực, BSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng danh mục và chốt lời trước khi kỳ họp tiếp theo Fed có ý định tăng lãi suất".

Cân nhắc tới các biện pháp bảo toàn danh mục

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Về sự vận động của dòng tiền theo tuần, các cổ phiếu như: TCB, KDH, EIB, STB, CTD, CII… đang thu hút mạnh dòng tiền tích cực. Trong khi đó, nhóm ngân hàng và dầu khí thu hút tiền trong tuần giao dịch trước đang tạm chững lại và giằng co đi ngang. Đây chính là lí do khiến VN-Index chưa thể tạo lập được nền giá cao hơn khu vực 950 – 960 điểm. Về phiên giao dịch cuối tuần ngày 14/12, biến động VNIndex bị bóp méo bởi biến động giảm mạnh của cổ phiếu CTG trong phiên chiều. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố mà chúng tôi chú trong trong tuần kế tiếp. Thay vào đó, yếu tố mà chúng tôi chờ đợi là phản ứng của dòng tiền trên tổng thể các cổ phiếu thuộc nhóm trụ cột như ngân hàng, dầu khí và VinGroups. Diễn biến này sẽ quyết định khả năng bảo toàn ngưỡng hỗ trợ 950 điểm của VNIndex trong phiên giao dịch đầu tuần kế tiếp. Nếu chỉ số vi phạm ngưỡng này thì nhà đầu tư cần cân nhắc tới các biện pháp bảo toàn danh mục với các vị thế ngắn hạn".

Nên thận trọng khi giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Động lực trên thị trường đã yếu đi từ phiên giao dịch trước và yếu tố đó được phản ánh rõ nét trong phiên giao dịch sáng nay. Hầu hết các trụ đều giảm trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không đồng thuận. Chỉ có BID và TCB tăng nhẹ còn các cổ phiếu khác đều giảm. STB giảm nhẹ 0,39% trong khi HDB mất hơn 1% giá trị. Chỉ số dao động nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng khiến thanh khoản trên hai sàn chỉ có 1.520 tỷ đồng, thấp hơn 23% so với hôm trước. Không có tín hiệu khởi sắc khi lực bán mạnh lên trong thời gian giao dịch buổi chiều. Chỉ EIB giữ được sắc xanh còn BID và TCB cũng không thể trụ vững. VPB và CTG có mức giảm mạnh nhất nhóm ngân hàng với tỉ lệ 2,9% và 3,5%. Giá dầu thế giới tăng trở lại nhưng nhóm dầu khí không thể ngược với xu hướng thị trường. PVD và PVS giảm nhẹ trong khi GAS và PLX giảm hơn 1%. Các cổ phiếu midcap chịu tác động mạnh từ diễn biến kém lạc quan trên thị trường. Các cổ phiếu đáng chú ý của nhóm thủy sản và dệt may như VHC, TCM và TNG giảm trở lại sau khi hồi phục vào phiên trước. Kết thúc phiên giao dịch, VN Index giảm 0,85% và HNX Index giảm 0.61%. Thanh khoản trên HOSE ở mức trung bình, giá trị giao dịch tương đương 2.800 tỷ nếu không tính giao dịch thỏa thuận. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng nhẹ 148 triệu đồng. Các cổ phiếu có giá trị mua ròng cao nhất là CII, VNM và EIB. Các cổ phiếu có giá trị bán ròng cao nhất là HPG, CTG và HDB. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 17 tỷ đồng. Chỉ số giảm kèm thanh khoản thấp là diễn biến kém lạc quan ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nên thận trọng khi giải ngân và cần đảm bảo yếu tố an toàn của danh mục".

Có thể phục hồi để kiểm định lại 955-960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex chuyển từ trạng thái Tích cực xuống mức Trung tính, với ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 đang nằm tại 940 điểm, 908 điểm và 105,5 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số này vẫn đang được giữ ở mức Trung tính.

Dự báo, cấu trúc đảo chiều Evening Star có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán trên thị trường trong tuần tới. Tùy thuộc vào diễn biến của TTCK thế giới, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm định lại kháng cự tại 955-960 điểm trước khi có xu hướng giảm xuống mức thấp để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tại 935-940 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế việc mua vào ở thời điểm hiện tại".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.