21:15 27/12/2019

Nhận định chứng khoán tuần 30/12-3/01: "Có thể sẽ có xu hướng tăng điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 30/12-3/01/2020

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm, dù nền tảng thanh khoản có thể chưa được cải thiện.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm, dù nền tảng thanh khoản có thể chưa được cải thiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 30/12-3/01/2020.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 27/12, VN-Index tăng 4,92 điểm lên 963,51 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,28 điểm lên 102,60 điểm.

Vẫn có sự phan hóa mạnh giữ các dòng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến tăng điểm. Vn-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 969-972 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, trước đó chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần để kiểm định lại vùng hỗ trợ 960-961 điểm. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Đồng thời, hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể khiến thị trường có biến động mạnh tại một số thời điểm nhất định trong hai phiên đầu tuần tới. Giai đoạn đầu năm mới cũng là thời điểm mà chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên để thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại và bước vào nhịp hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Sau khi đã mở các vị thế mua tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 969-972 điểm.

Trong kịch bản tích cực, thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 969-972 điểm, nhà đầu tư có thể thực mua nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…".

Thanh khoản thị trường xuống rất thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phần lớn thời gian phiên sáng và phiên chiều, VN-Index chủ yếu vận động dưới mốc tham chiếu khi áp lực giảm giá đến từ các mã bluechips như VIC, VCB, VHM, MSN, CTG. Tuy nhiên, vào những phút cuối phiên, đà tăng mạnh của BID, VCB đã giúp cho chỉ số lấy lại được sắc xanh và mốc 960 điểm.

Thanh khoản thị trường xuống rất thấp mặc dù khối ngoại đã quay trở lại mua ròng. Các thông tin vĩ mô tích cực về mức tăng trưởng GDP và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng vẫn chưa thể nâng đỡ tâm lí của nhà đầu tư".

Vẫn đang đối diện với rủi ro suy giảm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục của cả 2 chỉ số đều đang bị cản và xuất hiện dấu hiệu đảo chiều, cho thấy thị trường vẫn đang đối diện với rủi ro suy giảm trở lại. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tài khoản ở mức an toàn, cần chờ chuỗi dấu hiệu hỗ trợ có độ tin cậy cao để giải ngân mới".

Có thể sẽ có xu hướng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex được cải thiện lên Tích cực với kháng cự lần lượt tại 968 điểm, 884 điểm và 103,3 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap được cải thiện lên Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNSmallcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm, dù nền tảng thanh khoản có thể chưa được cải thiện. Nhóm cổ phiếu tài chính có thể sẽ đóng vai trò dẫn dắt VN-Index tăng lên vùng kháng cự tiếp theo tại 968 điểm, trước khi có sự rung lắc xuất hiện.

Nếu vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể tiếp tục tăng để kiểm định các kháng cự trung hạn tại 980-985 điểm. Nhóm cổ phiếu midcap, vốn đang có sự cải thiện tín hiệu kỹ thuật có thể hưởng lợi nếu kịch bản tích cực này xảy ra. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ cần thêm những sự củng cố. Chúng tôi sẽ cân nhắc về gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới".

Không nên vội mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 963.51 điểm, tăng 4.92 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 1.901 tỷ, giảm 19.72% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Thị trường dao động dưới tham chiếu trước khi tăng điểm trở lại về cuối phiên nhờ sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng, đặc biệt là BID và VCB. Chỉ số có thể tiếp cận mốc 970 điểm trong những phiên tới, tuy nhiên sẽ khó có thể bứt phá nếu thanh khoản không sớm có sự cải thiện trở lại. Dao động giá hiện tại vẫn đang trong trạng thái đi ngang, vì vậy nhà đầu tư không nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Hoạt động chốt lời có thể được cân nhắc nếu chỉ số phát tín hiệu suy yếu tại vùng kháng cự trên.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.