13:42 06/10/2019

Nhận định chứng khoán tuần 7-11/10: "Áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần"

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 7-11/10

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 7-11/10.

Kết thúc phiên giao dịch 4/10, VN-Index đóng cửa giảm 4,86 điểm (0,49%) xuống 987,59 điểm; HNX-Index giảm 0,05 điểm (0,05%) xuống 105,16 điểm.

Tiếp tục thăm dò trong vùng 983-987 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên và tại đường EMA(26). Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy yếu và dưới đường tín hiệu, RSI suy yếu về mức 50.

Điều này cho thấy VN-Index đang tạm thời trong quá trình lưỡng lự quanh EMA(26) sau khi chinh phục vùng 1.000 điểm bất thành và tiềm ẩn rủi ro suy giảm về vùng 975-980 điểm trong ngắn hạn. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục thăm dò trong vùng 983-987 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo." 

Giao dịch thận trọng và biến động trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VND)

Chuỗi bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài xảy ra cùng lúc dòng vốn trên phạm vi toàn cầu chạy vào các tài sản trú ẩn như trái phiếu chính phủ Mỹ và kim loại quý đồng thời bán ra các tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Tuần tới, giới đầu tư quốc tế sẽ chú ý đến số liệu việc làm và chỉ số giá tiêu dùng của nền kinh tế Mỹ. Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng tiếp tục trong tuần tới. Thị trường trong nước bước vào kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 với thời hạn chót là ngày 20/10.

Sau ba tuần giao dịch có phần lạc quan, tuần giao dịch tới thị trường được dự báo sẽ giao dịch thận trọng và biến động trong biên độ hẹp.

Rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

"Chỉ số dao động giằng co trước khi giảm điểm về cuối phiên 4/10 phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền ở thời điểm hiện tại. 

Vùng hỗ trợ 988 – 992 điểm bị phá vỡ làm tăng khả năng tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới. Tuy nhiên rủi ro giảm sâu là chưa quá lo ngại. Dao động giá nhìn chung vẫn sẽ trong trạng thái giằng co. Trong khi đó động lực để thị trường vượt trên lên mốc 1.000 điểm trong thời gian cuối năm là vẫn còn. Do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ.

Vùng hỗ trợ 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1,000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.015 – 1.030 điểm."

Chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vn-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 980-983 điểm. Tại đây, chỉ số nhiều khả năng sẽ lại cho phản ứng tăng điểm trở lại. 

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi quan sát thấy rằng, thị trường đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 995-1.000 điểm và cận dưới 980- 983 điểm. Diễn biến này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tạo nền giá tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp. 

Điểm tiêu cực hiện tại là vẫn là động thái bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu hoạt động này còn tiếp diễn với mức độ mạnh kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. 

Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các nhịp tăng điểm mạnh của thị trường, đặc biệt là tại vùng kháng cự 995-1000 điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán tại vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.