09:19 30/03/2018

Nhận hối lộ 160 triệu USD, tham quan Trung Quốc lĩnh án tử hình

Bình Minh

Khi còn làm Phó thị trưởng thành phố Luliang, Zhang Zhongsheng sở hữu nhiều dinh thự xa hoa xây dựng trên những ngọn đồi

Zhang Zhongsheng (giữa) trong phiên tòa xét xử ngày 28/3 - Ảnh: Weibo/SCMP.
Zhang Zhongsheng (giữa) trong phiên tòa xét xử ngày 28/3 - Ảnh: Weibo/SCMP.

Cựu Phó thị trưởng một thành phố nghèo ở tỉnh Sơn Tây Trung Quốc ngày 28/4 đã bị tòa án nước này kết án tử hình vì tội nhận hối lộ tổng số tiền hơn 1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 160 triệu USD.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bản án dành cho Zhang Zhongshen là hình phạt đặc biệt mạnh đối với một người mắc các tội danh kinh tế, cho dù vụ xét xử này nằm trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện kể từ khi lên cầm quyền kể từ năm 2012. Trong thời gian còn làm Phó thị trưởng thành phố Luliang, Zhang sở hữu nhiều dinh thự xa hoa xây dựng trên những ngọn đồi và được mệnh danh là "bố già" bởi ảnh hưởng và quyền lực ở địa phương này.

Zhang vẫn có thể kháng cáo bản án tử hình mà tòa án trung thẩm ở Linfen tuyên phạt, và án tử hình dành cho tham quan này phải có sự thông qua của Tòa án Tối cao ở Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn cáo trạng của tòa nói Zhang đã thể hiện sự tham lam vô độ khi nhận hối lộ.

Sơn Tây, một tỉnh có nhiều mỏ than lớn thuộc phía Bắc Trung Quốc, là mục tiêu chính trong chiến dịch chống tham nhũng của nước này vào năm 2013. Tỉnh này được gọi là một trong những "vùng thảm họa" của Trung Quốc, nơi tham nhũng diễn ra đặc biệt mạnh trong hàng ngũ các quan chức địa phương. Hàng loạt quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp của Sơn Tây đến nay đã bị bắt vì tội danh tham nhũng.

Zhang, 65 tuổi, đã làm việc trong chính quyền Luliang trong 40 năm trước khi bị điều tra tham nhũng vào năm 2014. Điều tra cho thấy Zhang đã nhận hối lộ khoảng 1,04 tỷ Nhân dân tệ trong thời gian từ năm 1997-2013, đổi lại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn, phê chuẩn và cấp phép việc sáp nhập các mỏ than và các dự án khác tại địa phương.

Cáo trạng nói Zhang không thể giải thích được về nguồn gốc của hơn 130 triệu Nhân dân tệ trong khối tài sản cá nhân. Theo cáo trạng, số tiền liên quan trong vụ án này là đặc biệt lớn, nhất là trong 2 lần Zhang nhận hối lộ.

"Trong 18 lần bị cáo nhận hối lộ thì có 2 lần nhận trên 200 triệu Nhân dân tệ. Bị cáo cũng đòi số tiền hối lộ 88,68 triệu Nhân dân tệ", cáo trạng viết. Tòa án cũng nói Zhang chưa hoàn lại 300 triệu Nhân dân tệ trong tổng số đã nhận hối lộ.

Cáo trạng khẳng định Zhang coi thường luật pháp, tham lam vô độ, xứng đáng hình phạt đích đáng vì "những tổn thất to lớn gây ra cho nhân dân và đất nước".

Luliang là một trong những địa phương nghèo nhất Trung Quốc, với 1/5 trong tổng số 3,7 triệu người của thành phố này sống dưới mức nghèo khổ. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên than dồi dào đã giúp Luliang thu hút nhiều vốn đầu tư trong thập kỷ qua, giúp nhiều chủ mỏ trở thành triệu phú.

Theo một phóng sự điều tra về nạn tham nhũng ở Luliang vào năm 2014 do tạp chí tài chính Caixin thực hiện, một số doanh nhân ở thành phố này tiết lộ phải chi 150.000 USD mỗi năm để hối lộ các quan chức như Zhang. Những quan chức này nắm quyền kiểm soát các mỏ than và có thể đóng cửa mỏ than nào mà họ muốn với lý do không an toàn.