Nhân lực cao bớt “mặn mà” với doanh nghiệp FDI

Quỳnh Lam

18/07/2008, 09:15

Sự chuyển dịch lao động có trình độ cao ra khỏi doanh nghiệp FDI đang diễn ra khá lớn

Thu nhập vẫn luôn là lợi thế để “níu chân” lao động.
Thu nhập vẫn luôn là lợi thế để “níu chân” lao động.

Sự chuyển dịch lao động có trình độ cao ra khỏi doanh nghiệp FDI đang diễn ra khá lớn.

Đặc biệt, ở khu vực Đông Nam Bộ, con số này đã lên tới gần 53%.

Đây là con sđược đưa ra trong báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2007 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giải thích hiện tượng trên, ông Phạm Quang Ngọc, một trong những thành viên nghiên cứu và soạn thảo báo cáo này cho rằng, thị trường lao động Việt Nam ngày càng trở nên chuyên nghiệp, trong thị trường đó, lao động họ có quyền lựa chọn và dịch chuyển theo lợi ích của họ.

Ông Ngọc lấy ví dụ, có thể trước đây trí thức trẻ đổ xô vào các daonh nghiệp FDI vì cho rằng, ngoài mức thu nhập cao, họ còn được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp.

Ngược lại, khi xã hội phát triển, sự chuyên nghiệp trong môi trường làm việc trở nên bão hoà, mức thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp FDI chắc chắn cao hơn so với mặt bằng thu nhập chung, tuy nhiên kèm theo đó họ cũng phải chấp nhận một sức ép công việc lớn và áp lực cao về thời gian.

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc VCCI, các biến động phức tạp trên thị trường lao động hiện nay và việc dịch chuyển lao động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

"Tuy nhiên, sự chuyển dịch lao động ra khỏi doanh nghiệp FDI năm nay sẽ chững lại bởi trong thời buổi lạm phát, thu nhập vẫn là lợi thế để “níu chân” lao động”, bà Hằng nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy