17:40 07/03/2014

Nhân vật số 2 Triều Tiên bất ngờ tái xuất

Tâm Anh

Việc ông Choe tái xuất đã làm xóa tan những nghi ngờ về việc ông này đang bị giam giữ và thẩm vấn

<span id="div" class="fl w100 mt10 span-detailimages relative">Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Triều Tiên kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek - Ảnh: AFP.<br></span>
<span id="div" class="fl w100 mt10 span-detailimages relative">Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Triều Tiên kể từ sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek - Ảnh: AFP.<br></span>
Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 7/3 bất ngờ đăng tải những hình ảnh mới nhất về Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, Phó nguyên soái Choe Ryong Hae.

Theo bình luận của hãng tin AFP, việc ông Choe tái xuất đã làm xóa tan những nghi ngờ về việc ông này đang bị giam giữ và thẩm vấn. Ông Choe Ryong Hae được xem là nhân vật quyền lực số 2 mới ở Triều Tiên, kể từ sau vụ thanh trừng ông Jang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bức ảnh do báo trên đăng tải cho thấy, ông Choe Ryong Hae đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một đơn vị không quân nước này vào hôm qua (6/3). Đây là lần đầu tiên ông Choe xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên kể từ hôm 16/2, thời gian đủ lâu để gây ra nghi ngờ.

Trước đó một ngày, hôm 5/3, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên cũng chiếu cảnh Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên Choe Ryong Hae bước khập khiễng phía sau nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Những tin đồn liên quan đến việc ông Choe Ryong Hae bị thanh trừng đã bắt đầu rộ lên kể từ sau khi ông này không hề thấy xuất hiện tại một số sự kiện lớn được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 2, chẳng hạn như trong cuộc diễu hành chào mừng Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hôm 25/2.

Mới đây nhất, hôm 3/3, tờ Chosun Ilbo dẫn một bản tin trên đài phát thanh Triều Tiên Tự do cho biết rằng, ông Choe Ryong Hae có khả năng đang bị giam giữ và bị thẩm vấn, nhưng chưa rõ lý do vì sao lại như vậy.

Tờ báo đăng ý kiến của một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân có thể là do ông này bất hòa với ông Kim Jong Un trong khi nắm giữ các doanh nghiệp nhà nước sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek. Các nguồn tin khác thì cho rằng, ông Choea có thể đang bị xem là đe dọa quyền lực của ông Kim Jong Un.

Tin đồn về thay đổi nhân sự ở Triều Tiên đã tăng lên từ sau vụ ông Jang. "Những lời đồn như thế này làm dấy lên nguy cơ về việc dựng chuyện dựa trên các phỏng đoán vô căn cứ từ những nguồn tin không xuất phát từ Bình Nhưỡng", chuyên gia Cheong Seong Chang thuộc Viện Sejong tại Seoul cho hay.