14:20 05/02/2021

Nhân viên công chứng Hà Nội nhiễm Covid-19 khai báo không trung thực

Nhật Dương

Nhân viên công chứng nhiễm Covid-19 tại Hà Nội là trường hợp có lịch trình phức tạp nhưng không hợp tác và khai báo không trung thực trong quá trình điều tra dịch tễ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/2.

Ông Hiền cho biết, liên quan đến bệnh nhân 1.956 vừa được phát hiện tối qua (4/2), là nhân viên ngân hàng tại Giảng Võ, địa chỉ nơi ở tại Chung cư Láng Hạ, quận Đống Đa thành phố đã lấy được tổng cộng 934 mẫu để xét nghiệm, cố gắng trong hôm nay sẽ có kết quả.

Bệnh nhân 1.956 là F1 của bệnh nhân 1.883, là nhân viên công chứng tại Văn phòng công chứng số 3 ở phố Duy Tân, Cầu Giấy.

Đáng chú ý, theo ông Hiền, bệnh nhân 1.883 là ca bệnh rất phức tạp, di chuyển rất nhiều nơi nhưng khai báo không thành khẩn gây khó khăn cho công tác truy vết.

"Chúng tôi đang đề nghị tổ đáp ứng thông tin nhanh thông báo truy vết vì trường hợp này khai báo không trung thực và không hợp tác. Chúng tôi đề nghị với những trường hợp khai báo rất không hợp tác như vậy cần có hình thức xử lý nghiêm", ông Hiền cho biết.

Vì thế hôm qua khi thành phố phát hiện thêm một ca dương tính là F1 của bệnh nhân này đã tiến hành khoanh vùng toàn bộ tòa nhà 88 Láng Hạ để cách ly.

"Cả đêm hôm qua, Hà Nội đã tiến hành truy vết, tăng cường 5 tổ lấy mẫu từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì sang hỗ trợ y tế Đống Đa, đến 4h sáng nay chúng tôi lấy được tổng số là 934 mẫu và đã chuyển bệnh viện. Chúng tôi cũng sẽ trích xuất camera tòa nhà để rà soát thêm, khi có kết quả sẽ lên phương án cách ly từng tầng hay toàn bộ tòa nhà. Tuy nhiên, chắc chắn khu vực liên quan trực tiếp đến bệnh nhân sẽ phải cách ly", ông Hiền nhấn mạnh.

Về các học sinh lớp 3 đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương tại quận Nam Từ Liên, ông Hiền cho biết, chiều nay thành phố sẽ tập trung lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay tại đây có 57 trẻ lớp 3, tính cả giáo viên và phụ huynh là 116 người. Nếu kết quả xét nghiệm đều âm tính, các em sẽ được về nhà trước Tết.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ông Hiền cho biết sáng nay Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính Covid-19 là nữ, 48 tuổi, vợ của bệnh nhân 1.866 ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường hợp này hiện chưa có mã số do chưa được Bộ Y tế công bố ca bệnh, hiện tất cả F1 của người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy, đây là trường hợp thứ 23 ghi nhận dương tính Covid-19 tại Tp.Hà Nội trong 9 ngày qua.

Đối với người về từ vùng dịch, Tp Hà Nội đã rà soát toàn bộ số người từ Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) là hơn 17.000 người, phát hiện 4 ca dương tính đã công bố trước đó.