10:55 14/02/2019

Nhân viên không lưu đình công, Bỉ hủy tất cả chuyến bay trong vòng 24h

Phương Linh

Không phận Bỉ là giao điểm quan trọng giữa các sân bay lớn tại London, Amsterdam, Paris, Frankfurt và là một trong những không phận đông đúc nhất tại châu Âu

Bỉ hủy tất cả chuyến bay trong vòng 24h.
Bỉ hủy tất cả chuyến bay trong vòng 24h.

Tất cả chuyến bay ra - vào Bỉ đã bị hủy trong vòng 24h khi nhân viên kiểm soát không lưu tại nhiều sân bay đồng loạt đình công vào tối ngày thứ 3 (12/2) (giờ địa phương), theo CNN.

Skeyes, Cơ quan kiểm soát không lưu của Bỉ, cho biết trong một thông cáo rằng "buộc phải ngừng lưu thông hàng không" từ 22h ngày 12/2 đến 16h ngày 13/2 (giờ địa phương). 

Dominique Dehaene, người phát ngôn của Skeyes cho biết không chuyến bay thương mại nào bay dưới 8.000m được phép ra vào không phận Bỉ trong thời gian trên. Riêng các máy bay quân sự, nhân đạo hoặc chuyến bay khẩn cấp được cho phép, ông cho biết thêm. Ở độ cao trên 8.000m, một trạm kiểm soát không lưu tại thành phố Maastricht của Hà Lan sẽ thực hiện điều hướng các máy bay trên lãnh thổ Bỉ. 

Cuộc đình công được phát động bởi 3 tổ chức công đoàn lớn nhằm đòi tăng lương, cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống cũng như chế độ hưu trí cho nhân viên không lưu. Các nhân viên kiểm soát không lưu của Skeyes điều hướng cho hơn 3.000 chuyến bay mỗi ngày và lên tới hơn 1 triệu chuyến mỗi năm. 

Tuy nhiên, một số người cho rằng cuộc đình công này là động thái chính trị chống lại chính quyền liên bang trước cuộc bầu cử nghị viện sắp tới. Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết cần có các cuộc thảo luận để khôi phục hoạt động của các sân bay vào ngày 14/2. Ông cũng nói thêm rằng các công ty đã tạo ra được 219.000 việc làm trong 4 năm qua là nhờ vào chính sách của chính phủ. 

Ngày 12/2, người phát ngôn sân bay Brussels Natalie Pierard, nói với CNN: "Có khoảng 591 chuyến bay dự kiến ra vào Brussels, vì vậy, chúng tôi ước tính có khoảng 600 chuyến bay bị ảnh hưởng". Trên mạng xã hội Twitter, Sân bay Brussels yêu cầu hành khách không tới sân bay này. 

Nhân viên không lưu đình công, Bỉ hủy tất cả chuyến bay trong vòng 24h  - Ảnh 1.

Sảnh đi trống trơn tại sân bay quốc tế Zaventem, gần Brussels, Bỉ ngày 13/2/2019 - Ảnh: Reuters.

Brussels, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là địa điểm tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng cùng quan chức từ các quốc gia thành viên NATO vào ngày 14/2.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc đình công ảnh hưởng tới cuộc họp", một quan chức NATO nói với AFP. 

Charleroi - sân bay lớn thứ 2 tại Mỹ và là trung tâm tại Bỉ của hãng hàng không giá rẻ Ryanair, cũng đã tuyên bố đóng cửa. Riêng hãng hàng không Brussels Airlines của Bỉ đã hủy tất cả 222 chuyến bay. Trong khi đó, hãng hàng không Đức TUI sẽ thực hiện các chuyến bay dự kiến ra vào Bỉ từ các sân bay gần nhất tại Pháp và Hà Lan. 

Không phận Bỉ là giao điểm quan trọng giữa các sân bay lớn tại London, Amsterdam, Paris, Frankfurt và là một trong những không phận đông đúc nhất tại châu Âu.