16:32 22/07/2022

Nhân viên thu hồi nợ tham ô tài sản

Đỗ Như -

Ngày 22/7, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Lê Xuân Lương (SN 1990, ở quận Hà Đông) mức án 20 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lương từng có tiền án vào năm 2019 khi bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2021, Lương là chuyên viên thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo miền Bắc, xử lý nợ khu vực miền Bắc, khối xử lý nợ của Ngân hàng SeABank, với nhiệm vụ trực tiếp làm hồ sơ xử lý, đấu giá tài sản bảo đảm, được nhận bàn giao tài sản là xe ô tô do ngân hàng thu hồi nợ xấu từ khách hàng.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Lương đã chiếm đoạt 4 xe ô tô của ngân hàng để đem bán lấy tiền trả nợ cá nhân và mua tiền điện tử.

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 4/2021, Lương được giao tiếp nhận quản lý và lập hồ sơ làm thủ tục bán đấu giá chiếc xe ô tô Chevrolet Cruze. Thông qua quan hệ xã hội, Lương quen biết anh Trịnh Văn Đức (SN 1982, ở Thanh Hóa) và chào bán chiếc xe trên với giá 300 triệu đồng. Anh Đức đồng ý và chuyển khoản số tiền trên. Lương hứa hẹn sau 4-5 ngày sẽ giao xe và hoàn thiện giấy tờ đăng ký xe mất khoảng 20-45 ngày sau đó.

Sau khi nhận tiền của anh Đức, Lương nộp vào ngân hàng 20 triệu đồng đặt cọc đấu giá xe, còn lại bị cáo sử dụng cá nhân.

Tương tự, vào tháng 4/2021, Lương cũng được ngân hàng giao quản lý chiếc ô tô Porsche Macan, đời 2014 để thu hồi nợ. Ngày 2/6/2021, bị cáo nói với anh Lê Mạnh Dũng (SN 1978) và Phạm Văn Cường (SN 1986, đều ở Hà Nội) về việc ngân hàng bán chiếc xe trên với giá 1,84 tỷ đồng. Chiếc xe này tiếp tục được “sang tay” cho người khác với giá 1,95 tỷ đồng. Mặc dù nhận trước 1,5 tỷ đồng bán xe nhưng Lương không thực hiện như cam kết, không giao xe và giấy tờ. Bị cáo viết giấy xác nhận bán xe nhưng sau đó “bùng xe”.

Cơ quan điều tra xác định, Lương đã chiếm đoạt 4 chiếc xe gồm xe Honda Civic trị giá 680 triệu đồng, xe ô tô Porche Macan tri giá 1,8 tỷ đồng, xe ô tô Chevrolet Cruze trị giá 270 triệu đồng và xe ô tô Ford Ranger trị giá 420 triệu đồng. Tổng trị giá 4 chiếc xe ô tô bị cáo chiếm đoạt của ngân hàng Seabank là 3,17 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã thu giữ và trả cho ngân hàng 3 chiếc xe. Còn chiếc Ford Ranger, ngân hàng đã chi tiền để chuộc lại. Cho đến nay, bị cáo mới khắc phục cho ngân hàng 87 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Lương khai nhận, do cần tiền để trả nợ nên thực hiện hành vi phạm tội. Do bị cáo không nhớ đã trả nợ cho ai, số tiền bao nhiêu nên cơ quan điều tra không thu hồi được số tiền này. Ngoài ra, bị cáo khai nhận sử dụng tiền chiếm đoạt để mua tiền điện tử OSDT thông qua sàn Binance đầu cơ. Bị cáo không nhớ tài khoản đã giao dịch nên cơ quan điều tra chưa xác định được.