19:02 13/04/2021

Nhập cảnh Hàn Quốc phải cách ly 2 tuần, chi phí gần 30 triệu đồng

Phúc Minh

Theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh nước này phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải chi trả chi phí cách ly là 100.000 won/ngày (khoảng 2 triệu đồng)

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chiều 13/4 thông báo về việc chuẩn bị thủ tục xuất cảnh đối với lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, cũng như chi phí cách ly người lao động phải chi trả khi nhập cảnh vào nước này. 

Trước đó, ngày 12/4, cơ quan này cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng đại diện cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tại Việt Nam về kế hoạch xuất cảnh của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, thời gian xuất cảnh dự kiến vào ngày 23/4.

Theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh nước này phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải trả chi phí cách ly bao gồm: tiền ăn, ở, xét nghiệm là 100.000 won/ngày (khoảng 2 triệu đồng).

Để hỗ trợ người lao động trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đưa ra 3 phương án chi trả chi phí cách ly, bao gồm: chủ sử dụng lao động tạm ứng nộp 100% chi phí cách ly; chủ sử dụng tạm ứng 50% và người lao động nộp 50% chi phí cách ly; người lao động nộp 100% chi phí cách ly.

Chủ sử dụng lao động được lựa chọn 1 trong 3 phương án nêu trên. Trường hợp chủ sử dụng lựa chọn phương án hỗ trợ tạm ứng chi phí cách ly cho người lao động thì được ưu tiên tiếp nhận người lao động sớm.

Chi phí cách ly mà chủ sử dụng lao động ứng trước chi trả sẽ được khấu trừ vào tiền lương của người lao động trong thời gian tối thiểu là 2 tháng. Người lao động thuộc diện được chủ sử dụng lao động hỗ trợ tạm ứng 100% chi phí cách ly, khoản tiền này sẽ được khấu trừ vào tiền lương sau khi người lao động về nơi làm việc.

Việc bố trí kế hoạch xuất cảnh cho người lao động do phía Hàn Quốc bố trí, sắp xếp trong đó ưu tiên đối với các trường hợp được chủ sử dụng lựa chọn phương án tạm ứng chi trả chi phí cách ly cho người lao động.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý, do thời gian gấp và để đảm bảo kế hoạch xuất cảnh, cơ quan này khuyến cáo người lao động thuộc diện được xuất cảnh cần chuẩn bị thủ tục xin cấp visa.

Trước đó, từ ngày 27/8/2020, Hàn Quốc thay đổi quy trình cấp visa cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thay vì nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa cho Phòng Lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thì hồ sơ xin cấp visa của người lao động nộp tại Trung tâm visa của Hàn Quốc. Vì vậy, người lao động phải nộp chi phí hành chính là 390.000 đồng bên cạnh lệ phí xin cấp visa 50 USD theo quy định.

Đối với người lao động đăng ký hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì nộp hồ sơ, chi phí hành chính xin cấp visa thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ xin visa của người lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và khoản chi phí hành chính xin cấp visa nêu trên nộp cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước trước ngày 20/4.