12:11 12/02/2022

Nhập khẩu "khủng" kit xét nghiệm Covid-19, Y tế Đức Minh nói gì?

Ánh Tuyết

Trước nhiều thông tin về giá trị nhập khẩu "khủng" và "ăn" chênh lệch giá kit xét nghiệm Covid-19, Công ty cổ phần Y tế Đức Minh cho biết, giá bán công khai và biến động do giá nhập khẩu ở từng thời điểm và số lượng đơn đặt hàng. Ngoài ra, tỷ lệ nhập khẩu cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế chỉ chiếm 6%...

Công ty cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu, kinh doanh bộ test Covid lên tới 3.437 tỷ đồng trong 2 năm qua.
Công ty cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu, kinh doanh bộ test Covid lên tới 3.437 tỷ đồng trong 2 năm qua.

Gần đây, vấn đề "loạn" giá kit test Covid-19, đặc biệt, giá trong nước ở mức quá cao so với giá nước ngoài và lùm xùm trong vụ việc "thổi giá" của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và nhiều đơn vị đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phản hồi về thông tin mặt hàng test thử xét nghiệm covid do Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu và phân phối phục vụ cho nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, đại diện doanh nghiệp cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhu cầu test xét nghiệm Covid-19 của thị trường rất lớn, công ty tìm kiếm nguồn hàng chất lượng với giá phù hợp nhằm cung cấp cho thị trường, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trong nước.

Thông tin rõ hơn về số liệu tổng kim ngạch nhập khẩu test Covid trong hai năm 2020-2021 là 3.437 tỷ đồng, công ty cho biết, thứ nhất, với test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Tây Ban Nha có số lượng 1,1 triệu test, trị giá 121 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong đó, 1 triệu test công ty thực hiện dịch vụ nhập khẩu ủy thác cho bên thứ 3, để sử dụng cho mục đích tài trợ và các chương trình từ thiện.

 

Trong tổng số lượng nhập khẩu, số lượng test xét nghiệm covid dùng cho máy PCR mà công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ 3 chiếm tỷ trọng 95,89%. Còn lại cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế là 4,11%, bao gồm cả tài trợ cho các cơ sở y tế và các đơn vị phòng chống dịch.

Về test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng 8,2 triệu test, trị giá 806 tỷ đồng, Công ty Đức Minh cho biết, có 8 triệu test nhập khẩu theo Quyết định số 7060/QD-BYT-KH-TC ngày 26/8/2021 để bên thứ 3 sử dụng cho mục đích tài trợ và hỗ trợ cung cấp phi lợi nhuận cho các cơ sở y tế trong nước.

"Bên thứ 3 trực tiếp đàm phán và ký hợp đồng với nhà sản xuất, công ty Đức Minh thực hiện dịch vụ nhập khẩu", đại diện công ty nêu rõ.

Thứ hai, về kit test nhanh tại chỗ được công ty nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng khoảng 25 triệu test, không phải là 41 triệu test như thông báo của Tổng cục Hải quan ngày 11/2/2022 với tổng giá trị hơn 2.509 tỷ đồng.

Trong khoảng 25 triệu test đó, công ty thực hiện dịch vụ nhập khẩu ủy thác cho bên thứ 3 là 5,94 triệu test và làm dịch vụ nhập khẩu 18 triệu test theo Quyết định số 7060/QD-BYT-KH-TC ngày 26/8/2021.

"Đại đa số các kit test nhanh này cũng được bên thứ 3 sử dụng cho mục đích tài trợ và hỗ trợ cung cấp phi lợi nhuận cho các cơ sở y tế trong nước", đại diện Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh khẳng định.

Như vậy, trong tổng số lượng nhập khẩu, số lượng test nhanh covid mà công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ 3 chiếm tỷ trọng 92,57%.

Còn lại số lượng test mà công ty Cổ phần Y tế Đức Minh kinh doanh, cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế chỉ chiếm 7,27%, bao gồm cả tài trợ cho các cơ sở y tế và các đơn vị phòng chống dịch. Bên cạnh đó, số lượng nhập viện trợ của nhà sản xuất cho Bộ Y tế cùng các cơ sở y tế - hỗ trợ các đơn vị phòng chống dịch là 0,15%.

Về tình hình kinh doanh, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh cho biết thêm, tổng doanh thu của công ty trong 3 năm liên tiếp: năm 2019 là 1.185 tỷ đồng; năm 2020 là 1.147 tỷ đồng.

Năm 2021 là 1.100 tỷ đồng và doanh thu nhập khẩu ủy thác test covid là 572 tỷ đồng, doanh thu test covid công ty bán trực tiếp là 163 tỷ đồng.

Trong năm 2021, công ty cũng nộp thuế giá trị gia tăng hàng test covid nhập khẩu 163,7 tỷ đồng, trong đó, thuế đóng hộ cho dịch vụ nhập khẩu test covid là 148 tỷ đồng.

Lý giải về chênh lệch giá nhập khẩu và giá cung cấp cho khách hàng, đại diện Công ty Đức Minh nhấn mạnh, trong quá trình cung cấp sản phẩm ra thị trường, không những không nâng giá mà còn thường xuyên giảm giá, bán đồng nhất giá cho các khách hàng tại từng thời điểm và không cao hơn giá đăng ký công khai từng đợt công bố với Bộ Y tế trên trang web: https://congkhaigiadmec.moh.gov.vn, dù giá bán của sản phẩm biến động, phụ thuộc vào giá nhập khẩu ở từng thời điểm và số lượng đơn đặt hàng.

Ở thời điểm đầu dịch, do số lượng nhà sản xuất ít, giá nguyên liệu cao dẫn đến giá nhập khẩu cao vì thế mà giá bán cao.

Sau khi quy mô sản xuất được mở rộng, nhiều nhà sản xuất hơn, nguồn cung nhiều hơn vì thế nhà sản xuất giảm giá cung cấp theo sự biến động của thị trường.

Trên cơ sở giá nhập khẩu giảm, công ty cũng công bố giảm giá bán ra. Mỗi lần giảm giá, đều có quyết định và thông báo công khai với các khách hàng.

 

Nhìn tổng quan, Công ty Đức Minh nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ 3 chiếm tỷ trọng xấp xỉ 94%. Nhập kinh doanh, cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế chỉ chiếm 6%. Giá bán tại từng thời điểm có khác nhau, nhưng đều theo hướng giảm giá dần theo thời gian, đồng thời, giá bán tại từng thời điểm là thống nhất trên toàn quốc và công khai công bố với Bộ Y tế.

 

Trước đó, ngày 11/2, theo VnEconomy đưa tin, Tổng cục Hải quan cung cấp số liệu nhập khẩu của Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh liên quan vụ kit xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, tổng kim ngạch trong nhập khẩu bộ test Covid của Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh lên đến 3.437 tỷ đồng, chiếm đến 78% tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp này trong 2 năm vừa qua.

Đáng lưu ý, test Covid dùng cho máy PCR nhập khẩu từ Tây Ban Nha có giá khai báo trung bình từ 106.000 - 130.000 đồng/test. Còn nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá khai báo trung bình từ 96.000 - 150.000 đồng/test. Tuy nhiên, giá bán cho 9 đơn vị lên đến từ 250.000 - 395.000 đồng/test, cao gấp khoảng 3 lần giá nhập khẩu.

Với test nhanh tại chỗ được công ty nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá khai báo tương ứng khoảng 86.000 - 130.000 đồng/test, bán cho 8 đơn vị giá 198.000 đồng/test, cao gấp khoảng 2 lần giá nhập khẩu.

Nhập khẩu "khủng" kit xét nghiệm Covid-19, Y tế Đức Minh nói gì?  - Ảnh 1