16:12 02/06/2008

Nhập khẩu phân bón tăng đột biến

Xuân Hương

Tổng lượng nhập khẩu phân bón trong 5 tháng 2008 ước đạt trên 2 triệu tấn, tăng tới 40,4% so cùng kỳ năm trước

Một số loại phân bón nhập khẩu có thể giảm về lượng (tuy không nhiều) nhưng giá trị nhập khẩu lại tăng mạnh.
Một số loại phân bón nhập khẩu có thể giảm về lượng (tuy không nhiều) nhưng giá trị nhập khẩu lại tăng mạnh.
Tổng lượng nhập khẩu phân bón trong 5 tháng 2008 ước đạt trên 2 triệu tấn, tăng tới 40,4% so cùng kỳ năm trước.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2008, hầu hết giá các loại nông sản và vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đều liên tục tăng mạnh, đặc biệt là mặt hàng phân bón, thức ăn gia súc và nguyên liệu… Do đó, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này tăng đột biến từ 2 đến 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, phân bón là một mặt hàng có mức nhập khẩu tăng vọt so cùng kỳ năm trước. Ước tính, tổng lượng phân bón nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2008 đã đạt trên 2 triệu tấn, tăng tới 40,4% so cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, một số loại phân bón nhập khẩu có thể giảm về lượng (tuy không nhiều) nhưng giá trị nhập khẩu lại tăng mạnh: phân urê nhập về khoảng 536 ngàn tấn, tăng hơn 2 lần về lượng và gần 3 lần về giá trị; DAP giảm 6% về lượng nhưng tăng gần 2,3 lần giá trị, NPK tăng 67% về lượng nhưng tăng 3,3 lần về giá trị.

Nguyên nhân tăng giá trị nhập khẩu phân bón chủ yếu là do ảnh hưởng của yếu tố tăng giá nhập khẩu.

Thị trường nhập khẩu phân bón chủ yếu của Việt Nam trong thời gian qua vẫn là Trung Quốc (chiếm 55,7% tổng lượng nhập), tiếp đến là Liên bang Nga (8,8%)…

Trong khi đó, ngày 2/4 vừa qua, Trung Quốc đã quyết định tăng thuế xuất khẩu một số loại phân bón, trước tình trạng xuất khẩu phân bón của Trung Quốc tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu phân bón của Trung Quốc sẽ tác động mạnh tới thị trường phân bón nhập khẩu của Việt Nam.