10:22 11/01/2008

“Nhấp nhổm” như giá vàng, dầu

Kiều Oanh

Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong nước phản ánh chuẩn xác những diễn biến trên thị trường vàng thế giới

Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong nước phản ánh chuẩn xác những diễn biến trên thị trường vàng thế giới.
Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong nước phản ánh chuẩn xác những diễn biến trên thị trường vàng thế giới.
Giá vàng trong nước chiều qua (10/1) rơi xuống dưới ngưỡng 1.700.000 đồng/chỉ, nhưng sáng nay (11/1), lại bất ngờ “bật” trở lại qua ngưỡng này.

Cuối phiên giao dịch chiều qua, SJC niêm yết giá vàng miếng của công ty này ở mức 1.685.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.695.000 đồng/chỉ (bán ra), khiến không ít người cho rằng, mốc 1.700.000 đồng/chỉ không bền vững.

Tuy nhiên, ngay lúc mở cửa sáng nay, SJC đã điều chỉnh giá vàng tăng thêm 15.000 đồng/chỉ so với chiều qua, lên mức 1.700.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.710.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá vàng dao động mạnh

Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trong nước phản ánh chuẩn xác những diễn biến trên thị trường vàng thế giới.

Đầu phiên giao dịch ngày hôm qua tại Sở Giao dịch hàng hóa New York, giá vàng kỳ hạn tiến từng bước nhẹ nhưng vững chắc.

Tuy nhiên, đến cuối phiên, giá vàng thêm một lần khiến thị trường phải ngỡ ngàng khi có lúc giá vàng còn “phi” thẳng lên mức 897,30 US/oz, mức giá giao dịch trong ngày cao nhất từ trước đến nay, cao hơn mức giá đóng cửa hôm trước khoảng 16 USD/oz.

Sau đó, giá vàng có giảm nhẹ chút ít, nhưng vẫn kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 11,90 USD/oz, tương đương 1,3%, so với phiên trước, chốt lại ở mức 893.60 USD/oz, thiết lập thêm một kỷ lục đóng cửa mới. Sang sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng kỳ hạn tại New York giảm nhẹ 2,20 USD/oz, xuống còn 891,40 USD/oz.

Giá vàng giao ngay tại New York lúc đóng cửa ngày hôm qua cũng tăng tới 11,60 USD/oz, tương đương 1,32%, lên mức 891,60 USD/oz. Sang sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cũng giảm nhẹ 1,50 USD/oz, xuống còn 890,10 USD/oz.

Có thể thấy, trong những ngày qua, giá vàng có biên độ dao động khá mạnh trong từng phiên giao dịch, nhưng phiên sau luôn tạo ra một mốc giá cao hơn phiên trước, kể cả giá giao dịch trong ngày và giá đóng cửa. Vì thế, giới phân tích nhận định sự tăng giá của vàng là một xu hướng bền vững.

Đã sẵn sàng giảm lãi suất USD?

Các nhà quan sát cho rằng, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đều đang muốn viện đến “liệu pháp” cắt giảm lãi suất để chặn đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế nước mình, trong đó có cả những nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái, nhất là Mỹ. Tiền giấy mất giá luôn khiến vàng hấp dẫn hơn trong mắt giới đầu tư.

Mặc dù đã hồi phục trong ngày 9/1, sang ngày 10/1, đồng USD lại mất giá mạnh so với Euro sau khi Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke có một bài phát biểu với những dấu hiệu cho thấy, cơ quan này sẽ phải cắt giảm lãi suất để cản đà rơi vào suy thoái của kinh tế Mỹ. “Chúng tôi đã sẵn sàng để có những hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng và chống lại những rủi ro đối với nền kinh tế”, ông Chủ tịch FED nói.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp ngày hôm qua cũng đã quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức 4%, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ lãi suất đồng Bảng ở mức 5,5%. Lý do hai ngân hàng trung ương vốn luôn nhấn mạnh chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát này không tăng lãi suất đồng Euro và Bảng lần này là do kinh tế của khu vực sử dụng đồng Euro và nước Anh cũng đang có những dấu hiệu tăng chậm lại.

Tuy nhiên, trước cuộc họp của ECB, đã có rất nhiều lời kêu gọi cơ quan này cắt giảm lãi suất, trong đó có lời kêu gọi của Bộ trưởng Tài chính Pháp. Không những không đáp ứng những lời kêu gọi này, Chủ tịch ECB, ông Jean-Claude Trichet còn đưa ra những dấu hiệu cho thấy, rất có thể ECB sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát.

Trong ngày, có lúc 1 Euro đổi được tới 1,4814 USD, so với mức 1 Euro ăn 1,4639 USD hôm trước.

Giá dầu xuống thấp nhất hai tuần qua

Khác với đà tiến khó cản của giá vàng, giá dầu thô thế giới sau khi vượt “mức xà” 100 USD/thùng lại đi xuống hai ngày liên tiếp.

Hôm qua (10/1), giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York lúc kết thúc ngày giao dịch giảm tới 1,96 USD/thùng, tương dương 2,1%, xuống còn 93,91 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên trong 2 tuần qua, giá dầu “chịu’ ở dưới ngưỡng 94 USD/thùng.

Sang sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô giao dịch điện tử tại New York tăng nhẹ 0,56 USD/thùng, lên mức 94,47 USD/thùng.

Giá dầu giảm do vẫn chịu tác động mạnh từ bản báo cáo của Goldman Sachs cho rằng kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nước tiêu thụ dầu nhiều thứ ba thế giới, có khả năng lâm vào suy thoái.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Katherine Spector của JPMorgan, kinh tế suy thoái sẽ có tác động làm giảm nhu cầu dầu, nhưng đồng thời cũng lại thúc đẩy việc giới đầu cơ mua dầu vào để đề phòng lạm phát.