09:13 25/09/2008

Nhập siêu tháng 9 chỉ 500 triệu USD

Anh Quân

Đây là tháng thứ tư liên tiếp nhập siêu của Việt Nam được khống chế mức dưới 1 tỷ USD

 Việc nhập siêu được khống chế ở mức thấp cho thấy chính sách điều hành xuất nhập khẩu của Chính phủ đang tỏ ra có kết quả tốt.
Việc nhập siêu được khống chế ở mức thấp cho thấy chính sách điều hành xuất nhập khẩu của Chính phủ đang tỏ ra có kết quả tốt.
Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, nhập siêu ước tính trong tháng 9/2008 sẽ ở mức 500 triệu USD.

Đây là con số ước tính nhập siêu thấp nhất được cơ quan này đưa ra từ đầu năm đến nay.

Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp nhập siêu của Việt Nam được khống chế mức dưới 1 tỷ USD: tháng 6 nhập siêu ở mức 736 triệu USD, tháng 7 là 753 triệu USD. Riêng tháng 8, Vụ Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết con số nhập siêu đã giảm mạnh chỉ còn 258 triệu USD.

Với mức nhập siêu thấp của tháng này, tổng nhập siêu trong 9 tháng đầu năm nay ước đạt 15,8 tỷ USD.

Sở dĩ nhập siêu tháng này được khống chế ở mức thấp là do nhập khẩu đã giảm mạnh. Tuy nhiên, mức giảm xuất khẩu lại lớn hơn nên con số nhập siêu tháng này có cao hơn tháng trước.

Cụ thể, xuất khẩu tháng này dự kiến đạt 5,3 tỷ USD, giảm 12% so với tháng 8 (6,018 tỷ USD), trong khi đó nhập khẩu ước chỉ đạt 5,8 tỷ USD, giảm 7,6% so với tháng trước đó (6,276 tỷ USD).

Theo bà Lê Thị Minh Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Thương mại - Thị trường - Giá cả (Tổng cục Thống kê), việc xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm trong tháng này có nguyên nhân chủ yếu từ giảm xuất khẩu dầu mỏ và nhập khẩu xăng dầu, hai mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị xuất nhập khẩu.

“So với tháng trước, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam trong tháng này đã giảm khoảng 200 nghìn tấn và chỉ còn đạt khoảng 1,08 triệu tấn. Hơn nữa giá mặt hàng này trên thị trường thế giới cũng giảm mạnh nên chỉ tính riêng giá trị xuất khẩu dầu thô đã giảm khoảng 300 triệu đến 400 triệu USD”, bà Thủy nói.

Nhập siêu trong 6 tháng gần đây (Đơn vị: triệu USD)


Vị đại diện của Tổng cục Thống kê cũng cho hay nhập khẩu xăng dầu trong tháng này giảm nhiều do lượng tồn kho trong các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn khá dồi dào. Việc mặt hàng này giảm giá trong thời gian qua cũng khiến các đầu mối nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam có tâm lý chờ đợi giá còn giảm nữa.

“Lượng xăng dầu nhập khẩu trong tháng 9, theo các doanh nghiệp báo cáo về, chỉ vào khoảng 900 nghìn tấn đến 950 nghìn tấn, giảm nhiều so với 1,1 triệu tấn nhập khẩu hồi tháng trước” bà Thủy cho biết.

Con số ước tính nhập siêu được Tổng cục Thống kê đưa ra chỉ cập nhật số liệu xuất nhập khẩu trong 10 ngày đầu tháng, còn lại là ước tính. Theo bà Thủy, con số ngành hải quan báo về cho đến nay có vẻ rất khả quan. “Tôi cho rằng có thể nhập siêu thực tế trong tháng còn thấp hơn con số dự kiến”, bà Thủy nói.

Việc nhập siêu được khống chế ở mức thấp cho thấy chính sách điều hành xuất nhập khẩu của Chính phủ đang tỏ ra có kết quả tốt.

Nhận định của Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Thành Biên trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng có vẻ đang thành hiện thực, khi ông cho rằng nhập siêu những tháng còn lại sẽ dưới 1 tỷ USD.