10:19 01/09/2008

Nhật Bản chi hơn 100 tỷ USD kích thích kinh tế

N.Hạnh

Chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình cả gói trị giá khoảng 111 tỷ USD nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế

Theo Kyodo ngày 29/8, Chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình cả gói trị giá 11.700 tỷ Yên (khoảng 111 tỷ USD) nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm bớt những tác động tiêu cực do giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao.

Ngoài ra, Chính phủ và liên minh cầm quyền cũng nhất trí đề nghị khoản ngân sách bổ sung 1.800 tỷ Yên (khoảng 17 tỷ USD) cho tài khóa hiện nay (sẽ kết thúc vào tháng 3/2009) nhằm hỗ trợ chương trình cả gói khẩn cấp nói trên.

Chương trình kích thích kinh tế cả gói sẽ tập trung vào các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, hiện đang bị tác động mạnh bởi giá xăng dầu và giá lương thực tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng tín dụng do các ngân hàng hạn chế cho vay vì lo ngại các doang nghiệp này bị phá sản.

Trong khoản kích thích kinh tế cả gói, 400 tỷ Yên sẽ được sử dụng để thúc đẩy chương trình bảo đảm tín dụng của Chính phủ nhằm tăng quỹ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chiếm khoảng 99% tổng số doanh nghiệp ở Nhật Bản.