16:23 01/12/2017

Nhật Bản chốt ngày thoái vị của Nhật hoàng

Bình Minh

Năm nay 83 tuổi, Nhật hoàng Akihito đã nắm giữ ngai vàng của nước Nhật từ năm 1989

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko - Ảnh: Getty/BBC.
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko - Ảnh: Getty/BBC.

Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị vào tháng 4/2019, khép lại 30 năm ngồi trên ngai vàng - hãng tin BBC cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1/12 đã công bố ngày thoái vị của Nhật hoàng sau một cuộc họp về vấn đề này giữa Chính phủ Nhật với một hội đồng hoàng gia.

Năm ngoái, nhà vua 83 tuổi của Nhật Bản nói vấn đề tuổi tác và sức khỏe sẽ khiến ông gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nghĩa vụ của một người ngồi trên ngai vàng. Vì lý do này, Nhật hoàng Akihito đề nghị được thoái vị.

Thời điểm thoái vị của Nhật hoàng Akihito, cuộc thoái vị đầu tiên của một vị vua Nhật sau hơn 2 thế kỷ, đã trở thành một chủ đề bàn luận ở đất nước mặt trời mọc.

Hội đồng Hoàng tộc Nhật Bản - có sự tham gia của Thủ tướng Abe, một số nghị sỹ, và các thành viên gia đình hoàng gia - đã có cuộc họp vào ngày thứ Sáu để định ngày thoái vị cho Nhật hoàng.

Sau cuộc gặp, ông Abe đã gặp các nhà báo để thông báo rằng Nhật hoàng sẽ chính thức rời ngai vàng vào ngày 30/4/2019. Tiếp đó, thái tử Naruhito sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 1/5.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân Nhật ủng hộ mong muốn thoái vị của Nhật hoàng. Một cuộc khảo sát do hãng thông tấn Kyodo thực hiện cho thấy 85% người dân Nhật được hỏi ý kiến nói rằng mong muốn thoái vị của Nhật hoàng nên được hợp pháp hóa.

Nhật hoàng Akihito, người từng trải qua cuộc phẫu thuật tim và được điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đã nắm giữ ngai vàng của nước Nhật từ khi phụ vương của ông là Nhật hoàng Hirohito băng hà vào năm 1989.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng vào năm ngoái, Nhật hoàng bày tỏ lo ngại rằng sức khỏe đi xuống của ông sẽ gây ra những sức ép cho gia đình và xã hội Nhật nếu ông đổ bệnh và qua đời trong khi đang ngồi trên ngai vàng.

Bài phát biểu này của ông được hiểu là mong muốn được thoái vị, vào thời điểm mà pháp luật của Nhật Bản không cho phép nhà vua nước này được thoái vị. Với sự cảm thông của công chúng dành cho Nhật hoàng, Chính phủ Nhật năm nay đã kích hoạt một đạo luật cho phép Nhật hoàng được thoái vị.

Tuy nhiên, đây chỉ là đạo luật áp dụng một lần, không có tác dụng cho phép các Nhật hoàng sau này được thoái vị.