08:49 07/07/2008

Nhật Bản hỗ trợ giải quyết khủng hoảng lương thực

Nguyễn Hạnh

Nhật Bản sẽ viện trợ thêm một khoản lương thực trị giá 50 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với tình trạng giá lương thực tăng cao

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura thông báo, Nhật Bản sẽ viện trợ thêm một khoản lương thực trị giá 50 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với tình trạng giá lương thực tăng cao.

Khoản viện trợ 50 triệu USD sẽ được tiến hành trong 3 tháng tới, ngoài khoản viện trợ 200 triệu USD mà Nhật Bản đã cam kết hồi đầu năm kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực. Như vậy tính từ đầu năm tới nay, tổng số tiền viện trợ liên quan đến lương thực và nông nghiệp của Nhật Bản đã đạt mức 1,1 tỷ USD.

Hiện Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang nghiên cứu cách thức thực hiện khoản viện trợ mới này. Các khoản viện trợ trước đó của Nhật Bản thường được thực hiện qua Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc và viện trợ trực tiếp cho các nước châu Phi.

Tuyên bố trên của Nhật Bản được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G8. Giá lương thực tăng cao đã gây ra nhiều cuộc biểu tình và bạo loạn từ châu Phi đến châu Á do lo ngại cuộc khủng hoảng lương thực có thể khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.