10:41 04/08/2011

Nhật Bản lại can thiệp hạ nhiệt tỷ giá đồng Yên

An Huy

Nhật Bản vừa có động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạ nhiệt tỷ giá đồng nội tệ

Đồng Yên của Nhật Bản đã tăng giá mạnh thời gian qua.
Đồng Yên của Nhật Bản đã tăng giá mạnh thời gian qua.
Nhật Bản vừa có động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạ nhiệt tỷ giá đồng nội tệ vì những lo ngại một đồng Yên mạnh có thể ngáng trở sự phục hồi của nền kinh tế nước này sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Yoshihiko Noda sáng nay, 8/4, cho biết, Nhật Bản hành động đơn phương nhằm mục đích ngăn chặn hoạt động của giới đầu cơ tiền tệ cũng như những biến động tỷ giá thất thường.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, ông Noda cũng bày tỏ kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) sẽ có động thái phù hợp trong cuộc họp chính sách bắt đầu vào ngày hôm nay để hỗ trợ cho việc hạ nhiệt cơn sốt tỷ giá đồng Yên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật từ chối cung cấp thông tin về quy mô của đợt can thiệp này cũng như những đồng tiền được bộ này dùng đồng Yên để mua vào.

Động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối của Tokyo diễn ra sau khi các quan chức Nhật liên tục cảnh báo về việc tỷ giá đồng Yên đã vượt quá những mức mà nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này có thể chịu đựng được. Đồng Yên tăng giá do giới đầu tư toàn cầu gom mua đồng tiền này như một loại tài sản an toàn trong bối cảnh bất ổn về nợ công và kinh tế tại Mỹ và châu Âu. Đồng Yên còn tăng giá do đồng USD suy yếu.

Ngay sau khi Tokyo can thiệp vào thị trường, tỷ giá đồng Yên đã giảm về 78,3 Yên đổi 1 USD, từ mức 77 Yên đổi 1 USD trước đó.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch tiền tệ cho rằng, tỷ giá đồng bạc xanh có thể sẽ giảm thêm một khi những dữ liệu về tình hình thất nghiệp tại Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu làm gia tăng những lo ngại về sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nếu tỷ giá Yên/USD tăng trở lại, rất có khả năng Bộ Tài chính Nhật sẽ có thêm động thái can thiệp nữa vào thị trường và BoJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Hôm 3/8, Chủ tịch điều hành hãng Suzuki Motor, ông Toshihiro Suzuki, phát biểu rằng, ông “rất buồn” vì không một ai có hành động gì trước sự leo thang của tỷ giá đồng Yên. Trước ông Suzuki, đã có hàng loạt các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật kêu gọi các nhà chức trách nước này tìm cách hạ nhiệt tỷ giá đồng nội tệ.

Lần gần đây nhất Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối là vào tháng 3, khi nước này phối hợp hành động cùng các quốc gia trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7). Khi đó, kỳ vọng của thị trường về việc các doanh nghiệp Nhật chuyển vốn về nước phục vụ cho công tác tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần đã đẩy tỷ giá đồng Yên lên mức cao kỷ lục.

Trong 1 tháng qua, tỷ giá đồng Yên so với USD đã tăng gần 5% và tiến sát mức kỷ lục hồi đầu tuần này.