11:06 29/08/2021

Nhật Bản liên tục phát hiện tạp chất trong vaccine Moderna

An Huy -

Tạp chất lại được phát hiện trong vaccine Covid-19 của hãng Moderna ở Nhật Bản, tại một trung tâm tiêm chủng lớn thuộc tỉnh Okinawa...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tạp chất lại được phát hiện trong vaccine Covid-19 của hãng Moderna ở Nhật Bản, tại một trung tâm tiêm chủng lớn thuộc tỉnh Okinawa, khiến hoạt động tiêm chủng phải tạm dừng - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cho biết ngày 29/8.

NHK nói rằng lô vaccine phát hiện có tạp chất ở Okinawa khác với những lô vaccine Moderna đã bị Chính phủ Nhật đình chỉ trước đó, cũng do phát hiện có tạp chất.

Chất màu đen đã được phát hiện trong một số xi-lanh và một lọ vaccine, và chất màu hồng được tìm thấy một xi-lanh khác đã được bơm vaccine tại trung tâm tiêm chủng ở Okinawa, theo NHK.

Takeda Pharmaceutical, công ty Nhật Bản chịu trách nhiệm phân phối vaccine Moderna tại nước này, được cho là sẽ tiến hành điều tra về khả năng nhiễm tạp chất trong quá trình sản xuất và sẽ thảo luận với Bộ Y tế Nhật Bản.

Hôm 26/8, Nhật Bản đã đình chỉ lô vaccine Moderna gồm 1,63 triệu liều đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, sau khi Takeda nhận được tin báo về tạp chất trong một số lọ vaccine. NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản nói rằng tạp chất tìm thấy trong những lọ vaccine này có vẻ là những mảnh kim loại vì có phản ứng với nam châm.

Hôm 27/8, cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) nói rằng việc sản xuất vaccine Moderna tại một nhà máy ở Tây Ban Nha có thể tiếp tục. Hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra nghi vấn vaccine Moderna nhiễm tạp chất sau thông tin từ Nhật Bản.

Ngày 28/8, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã có hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna thuộc những lô bị đình chỉ hôm 26/8 sau khi phát hiện tạp chất. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa đưa ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine và những ca tử vong này, và cho biết đang tiến hành điều tra.

Những sự cố liên tiếp liên quan đến vaccine Moderna đang cản trở chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản, trong lúc nước này đương đầu với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay. Do biến chủng Delta, số ca nhiễm Covid mới hàng ngày ở Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 25.000 ca trong tháng 8 này.

Theo dữ liệu của Reuters, đến nay Nhật Bản đã tiêm được ít nhất 1 mũi vaccine cho 54% dân số, trong số tỷ lệ tiêm đủ đạt 43%.

Chính phủ Nhật Bản cho biết chưa phát hiện vấn đề gì về an toàn hay hiệu lực của vaccine Moderna ở nước này, và việc đình chỉ những lô vaccine sau khi phát hiện tạp chất là một biện pháp thận trọng.

Dữ liệu từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tính đến ngày 8/8, đã có 991 người ở nước này chết sau khi tiêm vaccine Pfizer và 11 người chết sau khi tiêm vaccine Moderna. Tuy nhiên, nhà chức trách không đưa ra mối liên hệ nào giữa những ca tử vong này và việc tiêm vaccine. Đối với vaccine Moderna, tỷ lệ báo cáo phản ứng nặng ở Nhật là 0,01%.