20:06 20/11/2020

Nhật Bản muốn mở rộng CPTPP để Trung Quốc và Anh tham gia

Ngọc Trang

Nhật Bản muốn dần thực thi và mở rộng CPTPP dưới cương vị chủ tịch vào năm 2021

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trực tuyến ngày 20/11 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trực tuyến ngày 20/11 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây cho biết nước này muốn mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh Trung Quốc và Anh ngỏ ý muốn tham gia, theo tin từ Reuters.

"Nhật Bản muốn tham gia vào Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương với việc hoàn tất sớm hiệp định RCEP, đồng thời dần thực thi và mở rộng CPTPP dưới cương vị chủ tịch vào năm tới", ông Suga phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Đối thoại doanh nhân trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/11. 

CPTPP là hiệp định thương mại kết nối 11 quốc gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 30/12/2018, đại diện cho 13,4% GDP toàn cầu và 500 triệu dân. Nhật Bản sẽ là nước Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2021.

Trong khi đó, RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới vừa được ký kết ngày 15/11 với sự tham gia của 15 nền kinh tế. Trong khi đó, Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) được ước tính thậm chí còn lớn hơn với sự tham gia của 21 nước thành viên APEC. 

Trong bài phát biểu, ông Suga - người được bầu làm thủ tướng Nhật hồi tháng 9 - cũng nhắc lại các ưu tiên trong chính sách của mình, bao gồm chuyển đổi số và giảm khí thải nhà kính. 

"Trước rủi ro một số quốc gia tìm cách hướng nội cùng với suy giảm kinh tế toàn cầu, việc thiết lập các quy tắc cho một nền kinh tế tự do và công bằng trên toàn thế giới càng trở nên quan trọng", ông Suga phát biểu. 

Trước đó, ngày 19/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này để ngỏ khả năng gia nhập CPTPP. Trong khi đó, hồi đầu năm, Anh cũng tuyên bố có ý định theo đuổi hiệp định này. 

Tuần tới, Ủy viên quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ tới Tokyo trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thông tin này được Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/11.